Nạo vét hồ Giảng Võ gây mất vệ sinh

Thứ Ba 8:55 10/02/2004

Theo bà con ở khu tập thể Giảng Võ, những ngày đầu tháng 2-2004, khi công trình nạo vét hồ Giảng Võ tiếp tục thi công, nhiều xe ô tô vận chuyển bùn, đất đã làm rơi vãi xuống mặt đường trên tuyến phố Nam Cao, Núi Trúc, Kim Mã... Mấy ngày đó có mưa phùn nên số bùn đất này trở nên nhão nhoẹt, rất mất vệ sinh và mất an toàn giao thông.

Chúng tôi có mặt tại hiện trường khi các tuyến đường trên đã tương đối sạch sẽ. Một người dân ở gần đấy nói: “Bẩn kinh khủng, đêm qua chắc có nhiều chuyến xe mới chạy làm rơi vãi số lượng bùn đất như thế, cứ xe sau đè lên lớp bùn đất rơi từ xe trước và kéo lê trên khắp đoạn đường. Không chỉ người dân gần đây chịu khổ mà còn các học sinh ở hai trường THCS Giảng Võ và Amsterdam, chúng cứ như sục trong bùn, xe cộ, giày dép dính đầy bùn đất, bắn lên cả quần áo. Vừa có một toán công nhân quét dọn và xe ô tô phun nước mới đỡ đấy”.

Tiếp xúc với công nhân ngành Môi trường đô thị vừa dọn vệ sinh tuyến đường, chúng tôi gặp sự phản ứng gay gắt trước việc ô tô để rơi vãi bùn đất. Các chị cho rằng, cả công nhân duy trì vệ sinh ở địa bàn cũng như lãnh đạo Xí nghiệp MTĐT số 1 (đơn vị có nhiệm vụ duy trì vệ sinh trên địa bàn quận Ba Đình và Cầu Giấy) hoàn toàn bị động trước sự việc trên. Cty Xây lắp vật tư xây dựng số 5 (đơn vị thi công nạo vét hồ Giảng Võ) đã không thông báo kế hoạch làm việc với bên môi trường để phối hợp giữ gìn vệ sinh. Mấy chục công nhân  môi trường có mặt ở đây là do sự huy động khẩn cấp của lãnh đạo xí nghiệp. Sự việc này gây khó khăn cho nhiều công nhân vì có người vừa đi làm đêm về.

Trước sự việc trên, Xí nghiệp MTĐT số 1 đã làm việc với đại diện Cty Xây lắp vật tư xây dựng số 5 để yêu cầu khắc phục tình trạng rơi vãi bùn đất trên đường. Cty cam kết sẽ huy động công nhân nạo vét đất, cát, bùn, sau đó dùng xe ô tô tưới rửa đường, bảo đảm đến 6h30 hàng ngày trả lại mặt đường sạch sẽ.

21h, ngày 5-2-2004, chúng tôi có mặt tại công trình nạo vét hồ Giảng Võ. Gần chục chiếc xe ben chở đất nối đuôi nhau vào ra công trình và xe nào cũng để rơi vãi đất, bùn. Cty Xây lắp vật tư xây dựng số 5 đã bố trí công nhân thu dọn vệ sinh, nạo những đất bùn bám trên đường, hất sang hai bên vỉa hè, gom thành từng đống nhỏ để hót đi. Nhưng công việc mới được thực hiện ở đường phố Nam Cao và một đoạn trên đường Núi Trúc. Sáng 6-2-2004, sau khi xe ô tô đã hết giờ vận chuyển bùn đất, công nhân Cty Xây lắp vật tư xây dựng số 5 bơm nước ở cống thoát nước thải lên rửa đường gây mất vệ sinh và có nguy cơ ô nhiễm. Tuyến đường từ ngã tư Núi Trúc-Kim Mã đi về hướng khách sạn Daewoo chúng tôi không thấy công nhân của Cty số 5, thay vào đó là công nhân Xí nghiệp môi trường đô thị số 1 đang dùng chổi quét đi những mảng đất rơi vãi trên đường.

Như vậy, Cty Xây lắp vật tư xây dựng số 5 đã không thực hiện đúng yêu cầu về vệ sinh theo như quyết định 25/2002/QĐ-UB ngày 27-2-2002 của UBND thành phố mà vẫn làm rơi vãi bùn đất trên đường phố, xe ra khỏi công trình không được tưới rửa bánh xe. Biện pháp khắc phục của Cty chưa triệt để và đều khắp trên các tuyến đường có xe ô tô chở bùn đất đi qua.

Đề nghị UBND quận Ba Đình, UBND phường Giảng Võ kiểm tra, yêu cầu bên thi công giữ gìn vệ sinh. Nếu cần thiết có thể xử phạt theo quy định vì trên địa bàn quận Ba Đình hiện nay, ngoài công trình nạo vét hồ Giảng Võ, còn có đến 20 công trình khác có nguy cơ gây mất vệ sinh, trong đó công trình xây dựng khu tập thể A3-A4 Giảng Võ (15 phố Ngọc Khánh) đã gây bẩn đường phố.

HNM