Chất hóa dẻo mới BBP chưa có mặt ở Việt Nam

Thứ Ba 20:55 25/12/2007

 

         Hạt nhựa tái chế (Ảnh: VNMedia)

Theo chuyên gia công nghệ hoá hữu cơ, TS Phạm Thành Quân - Trưởng khoa Công nghệ Hoá học, ĐH Bách khoa TP.HCM, chất phụ gia dùng để hóa dẻo trong ngành nhựa, BBP (Butyl benzyl phthalate) chưa có mặt ở Việt Nam.

Chất hóa dẻo mới này có thêm một vòng thơm benzen để có thể tương hợp với nhựa tốt hơn, là chất phụ gia làm cho quá trình hoá lỏng nhựa thuận lợi hơn: dễ hóa dẻo, dễ chảy lỏng hơn và không bị cháy khét.

Tuy nhiên, nếu các nhà sản xuất nhựa nhỏ và vừa ở Việt Nam nhập nguyên liệu dưới dạng compound (tức là gồm các hạt nhựa đã trộn sẵn với chất hóa dẻo, và có sẵn các màu sắc), thì  rất khó nhận biết các chất phụ gia bên trong là gì.

Ngành nhựa Việt Nam hiện nay vẫn thường dùng hai chất hoá dẻo là dioctin phthalate (DOP) và dibutin phthalate (DBP).

DOP có công thức hóa học là C6H4(COOC8H17)2 và công thức hoá học của DBP là C6H4(COOC4H9)2.

DOP thường được sử dụng trong việc gia công chế biến nhựa PVC, còn DBP thường dùng trong sản xuất nhựa PE. Trong quá trình gia công chế biến nhựa, hàm lượng các chất hóa dẻo sử dụng trên dưới 1/100 tổng lượng nhựa.

Điều quan trọng nhất là những chất hóa dẻo này nằm lại trong các sản phẩm nhựa. Theo thời gian, các chất hóa dẻo này "di cư" ra bề mặt của sản phẩm. Việc di chuyển này có thể xảy ra toàn phần từ 6 tháng - 1 năm. 

Chính vì vậy, khi chúng ta sử dụng đồ nhựa chứa vật chất khác hay thức uống, các chất hoá dẻo này sẽ thấm vào sản phẩm.

TS. Quân lo ngại rằng, sản xuất chất hóa dẻo có nhiều phương cách và từ nhiều nguồn nguyên liệu. Độ tinh khiết hay không tinh khiết của chất hóa dẻo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất không nắm rõ nguồn gốc của nguyên liệu nhập vào hay quy trình sản xuất ra các chất hóa dẻo như thế nào.

Khi vào cơ thể người, các chất hoá dẻo này và các sản phẩm phân huỷ của chúng (butanol, axit anhydric phthalic...) ít có khả năng tan trong nước, nên tích luỹ trong gan, gây ra nhiều những tác hại khác.

 

          Các chất hóa dẻo và ảnh hưởng độc hại

 

Các hợp chất phthalate được sử dụng rộng rãi như chất hóa dẻo để làm mềm các vật liệu dễ vỡ, đặc biệt là một số polyme.

 

Các nhà môi trường cho biết, phthalate có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hóc-môn của cơ thể, trẻ em dễ có nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng. Một số hóa chất ảnh hưởng đến nội tiết đã được xác định, trong đó có chất hóa dẻo Dibutylphtalate (DBP).

 

Tiêu chuẩn các loại hoá chất của Mỹ (American Conference of Governmental Industrial Hygienists - ACGIH) năm 1998 quy định ngưỡng của chất DBP - Dibutyl Phthalate (tương tự như chất DOP nhưng tác động nhanh hơn) là 5mg/m3.

 

Còn theo quy định của Liên minh châu Âu - EU, các sản phẩm đồ chơi cho trẻ em dưới 3 tuổi không được chứa quá 0,1% các chất dibutyl phthalate DBP và BBP benzylbutyl phthalate trong các vật liệu dẻo.

 

(Nguồn: Wikipedia, Hiệp hội Nhựa Việt Nam - VietNam Plastics Association VPA, Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam). 

Theo VietNamNet