Tăng cường giám sát từ sản xuất đến tiêu thụ

Thứ Sáu 6:20 31/08/2018
(HNM) - Ba Vì là một trong những huyện miền núi nên dân cư phân bố không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn. Trong khi đó, số lượng cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản, thức ăn đường phố nhiều nhưng nhỏ lẻ, gây khó khăn cho công tác quản lý. Vì vậy, để giám sát từ sản xuất đến tiêu thụ, thời gian qua huyện đã tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn yêu cầu các hộ sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết, để không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Thương hiệu gà đồi Ba Vì đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.568 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhưng phần lớn đều nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong khu dân cư, kinh doanh mùa vụ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong vấn đề quản lý. Để nâng cao công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 268 buổi tuyên truyền, nói chuyện lồng ghép các hội, đoàn thể, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm cho 27.755 người; tổ chức cho 244 chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến về kiến thức an toàn thực phẩm. Các phòng chức năng của huyện cũng cấp 21 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đến nay, huyện có một doanh nghiệp được công nhận chuỗi sản phẩm rau an toàn thuộc Công ty Thực phẩm sạch RAVI; 5 sản phẩm nông sản thực phẩm được công nhận nhãn hiệu gồm: Sữa, chè, khoai lang, miến dong, gà đồi.

Ngoài ra, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm. Theo Trưởng phòng Y tế huyện Ba Vì Hoàng Xuân Trường, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã kiểm tra 1.442 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản. Trong đó, huyện kiểm tra 204 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 29 cơ sở với số tiền 85 triệu đồng, tịch thu 40 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các xã, thị trấn kiểm tra 1.238 cơ sở, nhưng chỉ dừng lại ở nhắc nhở 251 cơ sở.

Bên cạnh đó, việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn do nhân lực còn thiếu so với nhiệm vụ được giao; công tác kiểm tra an toàn thực phẩm ở các xã, thị trấn chủ yếu chỉ dừng lại ở nhắc nhở, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm hành chính. Về vấn đề này, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ngô Vi Khả cho biết, ý thức của người sản xuất, kinh doanh về vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế; thói quen tiêu dùng của người dân còn dễ dãi, tạo điều kiện cho thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường, dẫn đến khó kiểm soát.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Mạnh Hưng, để tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến rõ nét về ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất chế biến nông, lâm, thủy sản, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Huyện tiếp tục thực hiện đề án, chương trình, chính sách phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, bảo đảm an toàn thực phẩm như: Sản xuất lúa hàng hóa, chè, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi theo xã trọng điểm; duy trì và phát triển vùng rau an toàn tại 3 xã: Chu Minh, Minh Châu và thị trấn Tây Đằng với diện tích 117ha.