Những hành vi sai trái của trẻ cha mẹ không nên xem nhẹ

Gia đình | 10:49 Thứ Sáu ngày 21/04/2017
(HNMO) - Nói dối, nhõng nhẽo, không quan tâm đến người khác… là những hành vi sai trái rất phổ biến ở trẻ nhỏ, cần được cha mẹ can thiệp kịp thời và đúng cách để không hình thành thói quen và lối sống không tốt sau này.
 

Giữ yên lặng trước các hành vi sai trái. Giải pháp: Cha mẹ cần thường xuyên trao đổi, tương tác với con để tạo thói quen để con chia sẻ các câu chuyện ở trường lớp. Không nên phán xét các ý kiến của con, thay vào đó nên định hướng cho con biết điều đúng sai, sự khác nhau giữa tọc mạch và lên tiếng trước các hành động sai trái.

 

Trẻ thường tranh cãi với các anh, chị, em. Giải pháp: Cha mẹ cần tìm hiểu gốc rễ của vấn đề và giải quyết một cách công bằng. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên giải thích cho trẻ về tầm quan trọng của việc tôn trọng cảm xúc của người khác.

 

Ăn trộm đồ. Giải pháp: Trước tiên cần giữ bình tĩnh. Nếu con của bạn đã đánh cắp một thứ gì đó, hãy tìm hiểu động cơ và giải thích rằng đó là hành vi sai trái. Sau đó yêu cầu con bạn trả lại món đồ đó kèm theo lời xin lỗi. Nếu hành vi trộm cắp tiếp tục xảy ra nhiều lần, hãy tìm đến sự trợ giúp tâm lý từ các chuyên gia.

 

Thái độ vô lễ với người lớn. Giải pháp: Tìm ra nguyên nhân của hành động này và giải thích về thái độ đó có ảnh hưởng thế nào đến con và người đối diện. Nếu con vẫn tiếp tục thái độ vô lễ có thể đưa ra hình phạt không cho con hưởng một số đặc quyền như chơi đồ chơi hoặc đọc truyện...

 

Không trung thực. Giải pháp: Nguyên nhân của thái độ không trung thực bắt nguồn việc sợ hãi bị la mắng. Vì vậy, cha mẹ cần luôn lắng nghe và giải quyết các sai lầm của con một cách bình tĩnh và khéo léo. Cần phải giải thích về những hệ quả của việc nói dối, có thể kể ra những câu chuyện mang tính giáo dục như chuyện cổ tích "Cậu bé nói dối" làm bài học cho con.

 

Trẻ hay nhõng nhẽo: Nhõng nhẽo là thái độ cuối cùng khi bé đã cố gắng và thất bại trong việc thu hút sự chú ý của bố mẹ. Như vậy, cha mẹ cần tỏ rõ thái độ không hài lòng, dạy con đưa ra yêu cầu đúng lúc.

 

Trẻ ích kỷ, không có trách nhiệm. Giải pháp: Cần phải dạy trẻ cách chia sẻ công việc với gia đình. Bố mẹ cần phải làm gương về việc phân công, tham gia các công việc trong gia đình để trẻ học theo.

 

Nền tảng xây dựng văn hóa gia đình
(HNM) - Trước tình trạng ly hôn, ly thân, tảo hôn, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em… có chiều hướng tăng, việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống được đánh giá là giải pháp hữu hiệu, có tính chất nền tảng để xây dựng văn hóa gia đình.
Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình
(HNM) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc đẩy mạnh giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình...
Tiến Đạt Theo Brightside
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo