Kuwait: Sa mạc đỏ lửa

Hồ sơ | 16:06 Thứ Hai ngày 21/11/2016
(HNMO) - Khi các giếng dầu của Iraq bốc cháy theo bước chân rút lui của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Sebastião Salgado đã xuất bản cuốn sách ảnh về một vụ cháy lớn tương tự mà ông chụp hồi năm 1991, khi lực lượng của cựu tổng thống Saddam Hussein đốt các giếng dầu ở Kuwait.
 

Hai tháng đầu năm 1991, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu đẩy lùi lực lượng Iraq ra khỏi Kuwait, quân đội của Saddam Hussein đã trả đũa bằng một địa ngục lửa.

 

Cuốn sách "Kuwait: Sa mạc bốc cháy" được xuất bản bởi Taschen

 

Chính sách đốt đất được bắt đầu vào tháng 1/1991 và gia tăng trong tháng 2 khi cuộc chiến mặt đất đã được tiến hành

 

Theo chuyên gia dầu mỏ Larry Flak, 90% tổng số vụ cháy tại Kuwait đã được dập chỉ bằng nước biển, được phun từ những vòi rồng lớn vào thẳng đám cháy

 

Những nỗ lực để đưa các vụ cháy và thiệt hại khác vào tầm kiểm soát bắt đầu được tiến hành từ tháng 4/1991

 

Đã có báo cáo rằng, khoảng 605-732 giếng dầu bị đốt, gây ra một thảm họa môi trường với người dân và nông dân địa phương.

 

Phải đến tháng 11/1991, ngọn lửa cuối cùng phát ra từ các giếng dầu mới được dập tắt.

 

Vào lúc cao điểm của các vụ cháy, khói thoát ra đã hấp thụ tới 75% -80% bức xạ mặt trời.

 

Nếu không có những nỗ lực tích cực để kiểm soát ngọn lửa, các chuyên gia dự đoán, các đám cháy sẽ phát lửa trong suốt 2-5 năm cho đến khi chúng cạn kiệt nhiên liệu.

 

Các đội cứu hỏa đã gọi công việc của họ là "Hoạt động địa ngục sa mạc".

 

Kuwait phá 3 âm mưu khủng bố của IS
(HNMO) - Hôm nay, 4/7, truyền thông Kuwait cho biết, nước này đã phá vỡ 3 âm mưu tấn công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, trong đó có 1 vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo của người Shiite.
Tử hình 7 kẻ tấn công nhà thờ ở Kuwait
(HNMO) – Hôm nay, 15/9, Kuwait đã kết án tử hình 7 bị cáo thực hiện vụ đánh bom tự sát tại một nhà thờ Hồi giáo dòng Shia làm ít nhất 27 người thiệt mạng.
Vân An Theo The Guardian
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo