Những tàu sân bay ấn tượng nhất thế giới

Quân sự | 10:29 Thứ Năm ngày 27/04/2017
(HNMO) - Mua hoặc đóng tàu sân bay là một trong những cách để các quốc gia tăng cường sức mạnh và hiện đại hóa lực lượng hải quân.
Thông thường, tàu sân bay sẽ nằm tại trung tâm của một đội tàu, cho phép máy bay của lực lượng hải quân cất và hạ cánh mà không cần phụ thuộc vào các căn cứ trên bộ. Theo Sputnik, không có một định nghĩa chính xác nào dành cho tàu sân bay nên có nhiều loại tàu được xếp vào nhóm này như siêu tàu sân bay, tàu đổ bộ, tàu sân bay trực thăng.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (Mỹ) thuộc lớp Nimitz thứ ba, được đặt theo tên một nghị sĩ vì những đóng góp của ông cho lực lượng hải quân.

 

Tàu sân bay HMS Ocean của Hải quân Hoàng gia Anh được đưa vào hoạt động từ năm 1998. Mặc dù vừa được sửa chữa với chi phí 65 triệu bảng Anh (83 triệu USD), Bộ Quốc phòng Anh sẽ ngừng sử dụng con tàu này vào năm 2018.

 

Giuseppe Garibaldi là tàu sân bay đầu tiên của Italia được thiết kế để vận hành máy bay chiến đấu cánh cố định.

 

Charles de Gaulle là tàu sân bay lớn nhất của Pháp, tàu chiến lớn nhất đang được sử dụng tại Châu Âu, con tàu đầu tiên chạy bằng năng lượng hạt nhân của Pháp và cũng là tàu sân bay đầu tiên không phải do Hải quân Mỹ chế tạo.

 

Tàu sân bay INS Vikramaditya từng được sử dụng trong quân đội Nga với tên gọi Đô đốc Gorshkov trước khi được Ấn Độ mua lại vào năm 2004. Sau nhiều lần nâng cấp, con tàu được đặt tên là INS Vikramaditya - trong tiếng Phạn có nghĩa là "dũng mãnh như mặt trời".

 

ROKS Dokdo ra mắt vào năm 2005 là tàu sân bay hiện đại nhất trong lớp Dokdo, được sử dụng trong Hải quân Hàn Quốc 2 năm sau đó và hiện vẫn là con tàu lớn nhất của quân đội nước này.

 

Trước khi Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay nội địa Sơn Đông vào ngày 26-4, Liêu Ninh là tàu sân bay duy nhất của nước này. Con tàu được phân vào loại tàu huấn luyện phục vụ hải quân.

 

Tàu chiến đổ bộ đa chức năng Juan Carlos I bắt đầu được xây dựng vào năm 2005 và được đặt theo tên của cựu nhà vua Tây Ban Nha. Kinh phí đầu tư ban đầu cho tàu Juan Carlos I là 360 triệu euro, nhưng con tàu này đã tiêu tốn tới 462 triệu euro để hoàn thiện.

 

HTMS Chakri Naruebet là tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Hải quân Hoàng gia Thái Lan tính tới thời điểm này. HTMS Chakri Naruebet được đóng dựa theo thiết kế của tàu Príncipe de Asturias của Tây Ban Nha.

 

Mỹ - Hàn phô diễn sức mạnh hỏa lực trong cuộc tập trận bắn đạn thật
(HNMO) - Ngày 26-4, Mỹ - Hàn đã tiến hành một cuộc tập trận tại thao trường Pocheon ở tỉnh Gyeonggi phía đông bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Sự hủy diệt khủng khiếp của vũ khí hạt nhân
(HNMO) – Vũ khí hạt nhân từng là biểu tượng sức mạnh quân sự của một quốc gia nhưng do sự hủy diệt đáng sợ và hậu quả lâu dài mà nó để lại, chính phủ các nước trên thế giới đang cố gắng kiểm soát và hạn chế loại vũ khí này.
Minh Nhật Theo Sputnik
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo