Những hiện vật đi cùng năm tháng

Quân sự | 19:16 Thứ Tư ngày 13/12/2017
(HNMO) - Bảo tàng Chiến thắng B52 (157 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) hiện là nơi lưu giữ, trưng bày hàng trăm hiện vật gợi lại quá khứ hào hùng và đầy oanh liệt của quân dân ta trong 12 ngày đêm quyết tử bảo vệ Thủ đô Hà Nội trước âm mưu đưa miền Bắc Việt Nam trở về "thời kỳ đồ đá" của Đế quốc Mỹ.
 

Ngay đối diện cổng bảo tàng là hai bệ phóng tên lửa SAM-2 từng được Tiểu đoàn 72 (Trung đoàn 285 tên lửa phòng không) và Tiểu đoàn 59 (Trung đoàn 261 tên lửa phòng không) sử dụng trong chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" vào những ngày cuối năm 1972.

 

Vào lúc 20 giờ 13 phút ngày 18-12-1972, Tiểu đoàn 59 (Trung đoàn 261 tên lửa phòng không) sử dụng tên lửa SAM-2 bắn rơi tại chỗ "Pháo đài bay" đầu tiên trong cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của Mỹ vào Hà Nội. Xác máy bay rơi xuống cánh đồng Chuôm thuộc xã Phủ Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội.

 

Cạnh cổng chính bảo tàng là nơi đặt xác "Pháo đài bay" - niềm tự hào của Mỹ bị quân dân Thủ đô Hà Nội bắn rơi trong cuộc tập kích đường không chiến lược vào miền Bắc Việt Nam tháng 12-1972.

 

Cạnh đó là xác nhiều loại máy bay chiến thuật bị quân dân ta bắn hạ trong các cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ vào Thủ đô Hà Nội.

 

Nằm ở bên trái khuôn viên bảo tàng là Đài điều khiển tên lửa ABUHA. Trong chiến dịch 12 ngày đêm quyết tử bảo vệ Hà Nội, Tiểu đoàn 77 (Trung đoàn 257 tên lửa phòng không) đã sử dụng đài điều khiển này bắn rơi 4 máy bay B52.

 

Ngay cạnh đài điều khiển ABUHA là máy bay MIG-21 (số hiệu 5033) được không quân Việt Nam sử dụng, bắn rơi 3 máy bay F4 của Mỹ vào năm 1972.

 

Bên trong bảo tàng là nơi trưng bày hàng trăm hiện vật gợi lại những ngày tháng hào hùng của quân và dân ta trong cuộc chiến chống Đế quốc Mỹ, đặc biệt là những ngày cuối năm 1972.

 

Những dụng cụ thô sơ như quang gánh, xà beng, mai đào hầm, gầu cứu hỏa, thuyền cứu hỏa... từng được quân tự vệ Hà Nội sử dụng trong 12 ngày đêm cuối năm 1972.

 

Xi lanh, panh kẹp, kéo là các hiện vật bác sĩ Đào Thị Thu (Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bạch Mai) dùng cấp cứu cho những người bị thương trong ngày 22-12, sau khi máy bay B52 trút hơn 100 quả bom xuống cơ sở y tế lớn nhất miền Bắc khi đó, cướp đi sinh mạng của 28 bác sĩ và điều dưỡng.

 

Tủ điều khiến tên lửa từng được Tiểu đoàn 77 (Trung đoàn 257 tên lửa) sử dụng bắn rơi nhiều máy bay Mỹ trong 12 ngày đêm bảo vệ Thủ đô Hà Nội.

 

Súng đại liên K53 cùng súng AK được tự vệ khu phố Ba Đình và tự vệ Nhà máy Cơ khí Quang Trung sử dụng chiến đấu trong chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" vào cuối năm 1972.

 

Vỏ đạn của súng máy 14,5 mm được Liên đội tự vệ Hoàn Kiếm - Hai Bà Trưng sử dụng, bắn rơi chiếc F111A của Mỹ đêm 22-12. Máy điện thoại được Thiếu úy Hoàng Minh Giám dùng nhận lệnh chỉ huy trận địa Vân Đồn cùng ngày.

 

Các cựu chiến binh nói về chiến thắng lịch sử “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”
(HNMO) – Ngày 12-12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học và Kỹ thuật phường Khương Mai tổ chức hội thảo khoa học “Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam với chiến thắng lịch sử Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.
Nét hiện đại ở những nơi từng bị bom B-52 tàn phá
(HNMO) - 45 năm sau chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" chấn động địa cầu, Thủ đô Hà Nội đã và đang ngày một phát triển mạnh mẽ, vươn lên từ khói lửa chiến tranh để trở thành một thành phố năng động, hiện đại và đầy sức sống.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo