Nơm nớp sống trong những chung cư chờ sập

Xã hội | 08:32 Chủ Nhật ngày 07/08/2016
(HNM) - Cùng với việc có nhiều ngôi nhà cũ được xây dựng từ hàng chục năm trước, hiện nay Hà Nội còn có tới 76 chung cư cũ (khu tập thể) với 1.597 tòa nhà và hơn 200 địa điểm chung cư rời lẻ của các bộ, ban, ngành đã được bán theo Nghị định 61.
Hơn chục năm qua, thành phố cải tạo được 14 tòa nhà chung cư, con số này chiếm chưa đến 1%. Hàng loạt các chung cư cũ đang ngày càng xuống cấp, trong khi các dự án cải tạo, xây mới vẫn diễn ra hết sức chậm chạp. Thành phố đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ và người dân tiếp tục sống trong đợi chờ, âu lo.

Khu tập thể A7 (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) có quy mô 5 tầng, được xây dựng năm 1984 và hiện có 57 hộ dân với 221 nhân khẩu, được “chống nạng” bằng những giàn giáo sắt từ tầng 1 lên đến tầng 5.

 

Hà Nội hiện có hàng loạt khu tập thể cũ như Trung Tự, Kim Liên, Thành Công... được xây dựng từ nhiều thập niên trước. Trong ảnh: Khu tập thể Trung Tự nay đã ở tuổi “U50”.

 

Dù đã được di dời một phần dân cư nhưng ở đây vẫn còn khoảng hơn 40 hộ dân đang nơm nớp lo sợ sống trong những ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Anh Nguyễn Văn Hùng (Tổ trưởng tổ dân phố cụm 30 - Xuân La - Tây Hồ) cho biết, dãy nhà mới xây mới chỉ di dời được khoảng chục hộ, còn lại 2 dãy nhà 3 tầng cũ kỹ đã xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm cho người dân.

 

Khu tập thể H36 (Xuân La) được xây dựng từ năm 1983 với một dãy nhà cấp 4, một dãy 2 tầng và khu sân chơi, trường mầm non hiện đang xuống cấp trầm trọng.

 

 

Nhà G6A, khu tập thể Thành Công được xếp hạng an toàn cấp độ D, bị sụt lún nền và xuống cấp nhiều hạng mục.

 

Bà Đinh Thị Dậu (60 tuổi) sinh sống từ năm 1995 tại khu tập thể Văn Chương. Căn nhà vỏn vẹn 6m2 chật chội, ẩm thấp, dột nước mỗi khi trời mưa nhưng là nơi ở của ba mẹ con từ nhiều năm nay.

 

Cải tạo chung cư cũ: Không thể dễ dãi ở những khu đất "vàng"
(HNMO) - Cải tạo chung cư cũ, khoán định mức sử dụng xe công, kết quả thực hiện sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mới khởi nghiệp... là một số nội dung được các đại biểu HĐND Thành phố quan tâm trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 1/8.
Hà Nội: 62 chung cư cũ có biểu hiện lún nghiêng
(NSHN) - Đó là thông tin được nêu tại hội thảo "Cơ chế, chính sách thu hút đầu tư xây dựng, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội" do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội tổ chức ngày 14-7.
Khánh Huy
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo