Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Bao giờ thôi tơ vương?

Âm nhạc | 07:25 Thứ Hai ngày 26/12/2016
(HNM) - Mượn câu hát trong bài nổi tiếng nhất, cũng là tên liveshow đầu tiên đánh dấu 50 năm chặng đường âm nhạc - “Trên đỉnh Phù Vân” - để hỏi nhạc sĩ Phó Đức Phương về sáng tác. Ông trả lời: Chẳng bao giờ thôi tơ vương. Chính vì vậy, liveshow sắp tới (tối 29-12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia) của nhạc sĩ là lời khẳng định ông vẫn mãi cống hiến cho đời những ca khúc hay.

Liveshow “Trên đỉnh Phù Vân” đánh dấu 50 năm chặng đường âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Rất lâu rồi mới trò chuyện với nhạc sĩ Phó Đức Phương mà không phải về tác quyền âm nhạc (mười mấy năm qua ông là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam). Vị nhạc sĩ ở tuổi “thất thập” bộc bạch nhiều về khát khao dâng hiến, làm những chương trình nghệ thuật tầm cỡ. Nhưng bởi vòng xoáy công việc của người tiên phong đại diện cho tác giả âm nhạc mà ông gọi là “mệnh” của mình, cùng với sự kỹ tính, cẩn trọng nên ông chưa làm một chương trình riêng cho đến nay.

Nói về khía cạnh âm nhạc, Phó Đức Phương là nhạc sĩ hàng đầu của dòng âm nhạc thịnh hành khi các ca khúc của ông luôn được ưa chuộng, đứng vững trên sân khấu suốt mấy chục năm qua. Âm nhạc của Phó Đức Phương không chỉ sáng tác trên chất liệu dân gian mà còn là cảm thức từ âm hưởng phương Đông. Ca trù, xẩm, chèo, tuồng… dường như ngấm sâu vào con người nhạc sĩ, để chắt lọc ra từng bài hát đưa chất dân gian đi xa hơn - là chất tâm linh. Ông cùng với nhạc sĩ Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường được mệnh danh là “Tứ quái Hà Nội” trong làng nhạc.

Mấy năm gần đây, các nhạc sĩ kia cũng có những liveshow âm nhạc riêng, nhưng thường được nhà sản xuất đứng ra thực hiện. Còn liveshow lần đầu của Phó Đức Phương là tự ông tổ chức, đầu tư tiền của, mời nhà sản xuất, lựa chọn nghệ sĩ tham gia ưng ý nhất. Không phải không có ai nhận tổ chức cho ông. Còn nhớ cách đây 2 năm, bộ ba Phó Đức Phương, Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh là nhân vật chính trong chương trình “Tình yêu Hà Nội”, phần âm nhạc của Phó Đức Phương cũng rất nổi bật. Chỉ là nhạc sĩ muốn liveshow trọn vẹn theo ý mình.

“Trên đỉnh Phù Vân” có 24 tác phẩm nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Chúng được xâu chuỗi giản dị theo từng giai đoạn sáng tác của nhạc sĩ. “Thuở ban đầu” là các ca khúc thời kỳ nhạc sĩ bắt đầu sáng tác: “Những cô gái miền quan họ”, “Dòng sông ký ức”, “Lội dòng sông quê”… Phần “Tiếng gọi bốn phương - Nhập cuộc - Đường đời rong ruổi” có “Trên đỉnh Phù Vân”, “Huyền thoại hồ Núi Cốc”, “Chảy đi sông ơi”, “Nao nao Thác Bà”… Phần cuối “Trở về bản thể, nguồn cội và tâm linh” có các bài: “Một thoáng Tây Hồ”, “Hồ trên núi”, “Về quê”, “Về nhà”, “Bài ca thần chim Lạc”…

Điều Phó Đức Phương lo lắng nhất lúc này là làm thế nào để một lần nữa trình bày các tác phẩm rất quen thuộc đó trong một chương trình nghệ thuật hoàn chỉnh, làm hài lòng chính mình và những người đã yêu mến âm nhạc của ông. Liveshow do nhạc sĩ Đỗ Bảo đạo diễn âm nhạc và hòa âm phối khí lại toàn bộ các ca khúc, cùng đạo diễn sân khấu Cao Trung Hiếu, biên đạo múa Trần Ly Ly sẽ mang đến không chỉ âm nhạc mà còn là “bữa tiệc” nghệ thuật đậm màu sắc tâm linh.

Nhiều người thấy tiếc không có ca sĩ Mỹ Linh trong liveshow để đời này của Phó Đức Phương. Vì ngay ca khúc chủ đề, nhắc đến là tưởng tượng giọng Mỹ Linh phiêu bồng, mênh mang “Trên đỉnh Phù Vân” ấy. Nhưng Phó Đức Phương lại không bận lòng, ông nói rằng những nhân tố mới trong bài hát cũ sẽ là điểm nhấn trong liveshow.

Vì ông rất khó tính, chỉ thấy ai đủ sức để truyền tải tác phẩm, ông mới giao phó. Ca sĩ Thu Phương sẽ hát “Trên đỉnh Phù Vân” còn Bằng Kiều thể hiện “Chảy đi sông ơi”. Không chỉ thế, đêm nhạc được bảo đảm bằng các giọng ca: Thanh Lam, Tấn Minh, Tùng Dương, Thanh Thanh Hiền, Năm dòng kẻ, M4U… và cha con nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - An Trần. Dàn nhạc hơn 40 nghệ sĩ cũng góp phần tạo sự nổi bật cho liveshow.

Đang tràn đầy hưng phấn cho đêm nhạc để đời, nhìn Phó Đức Phương lúc này, biết nhạc sĩ sẽ còn tiếp tục, bởi nhiều tơ vương!
Thụy Du
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo