Nghệ sĩ hăng hái tập cho liveshow của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Âm nhạc | 14:29 Thứ Hai ngày 26/12/2016
(HNMO) - Tối 29/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Mỹ Đình, Hà Nội, đêm nhạc “Trên đỉnh Phù Vân” sẽ diễn ra nhằm khắc hoạ chân dung nhạc sĩ Phó Đức Phương sau 50 năm cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam.

Ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, ca sĩ Thanh Lam và Tùng Dương bắt tay vào buổi tập cho đêm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Chương trình được coi là một câu chuyện viết bằng âm nhạc, thể hiện những gì đặc trưng nhất, chắt lọc và phổ quát nhất con đường hoạt động nghệ thuật 50 năm của nhạc sĩ Phó Đức Phương kể từ năm 1966 đến nay. Hơn 20 ca khúc nổi bật nhất, cả cũ và mới, ở nhiều thể loại chứa đựng nhiều tâm huyết của nhạc sĩ sẽ được vang lên trong đêm nhạc, qua tiếng hát của các nghệ sĩ: Thanh Thanh Hiền, Thanh Lam, Tấn Minh, 5 Dòng Kẻ, Tùng Dương, Bằng Kiều, Thu Phương, Thanh Ngoan, Hoàng Quyên, Nhóm M4U, Nhóm Việt Bắc, Nhóm Tứ Tửu,... Đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần. Đây là những nghệ sĩ gắn bó với âm nhạc Phó Đức Phương và góp phần đưa những sáng tác của ông đến với đông đảo công chúng suốt gần 30 năm qua.
 

Ca sĩ Thanh Lam cho biết, chị rất phấn khích nhưng cũng áp lực khi tham gia biểu diễn trong đêm nhạc.

Sau dịp nghỉ Giáng sinh, các nghệ sĩ bắt tay vào tập luyện để chuẩn bị cho đêm nhạc. Ca sĩ Thanh Lam và Tùng Dương là những nghệ sĩ đầu tiên thực hiện cùng ban nhạc. Ca sĩ Thanh Lam và Tùng Dương là những nghệ sĩ đã rất quen thuộc với các tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương, hơn nữa ở ngoài đời cả hai đều là những người thân thiết với nhạc sĩ, vì thế cả hai giọng hát đều bày tỏ sự hào hứng xen lẫn lo lắng trong buổi tập. Ca sĩ Thanh Lam chia sẻ, chị phấn khích được tham gia thể hiện trong đêm nhạc “Trên đỉnh Phù Vân” vì chị đã nằm lòng nhiều ca khúc và từng thể hiện thành công nhiều sáng tác của nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhưng chị cũng gặp không ít áp lực vì chính sự “quen mặt” của mình.

Ca sĩ Tùng Dương cho biết, âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương đã rất gắn bó và thân thiết với anh. Dù là thế hệ sau thể hiện ca khúc của ông nhưng với Tùng Dương, các bài hát của nhạc sĩ Phó Đức Phương luôn mang hơi thở đương đại.
 

Nhạc sĩ Đỗ Bảo - giám đốc âm nhạc của chương trình sẽ là người chịu trách nhiệm toàn bộ phần phối khí cho đêm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là một trong những người có sức ảnh hưởng tới nền âm nhạc Việt Nam. Âm nhạc của ông mang một màu sắc đặc trưng, đó chính là các ca khúc được sáng tác dựa trên chất liệu dân gian mà chủ yếu là vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ông cũng là người có nhiều sáng tác về sông, hồ hay nhất.

Những bài hát về sông, hồ của ông từng “làm mưa, làm gió” trên các sân khấu ca nhạc như “Huyền thoại Hồ Núi Cốc”, “Hồ trên núi”, “Chảy đi sông ơi”, “Lội dòng sông quê”, “Bên dòng sông Cái”, “Dòng sông ký ức”, “Nao nao Thác Bà”, “Nơi áo Chàm hồ xanh Ba Bể”, “Một thoáng Tây Hồ”, “Mái chèo thiên thu”,... Đến bây giờ, những bài hát này vẫn thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thi âm nhạc.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương còn có nhiều bài hát mang âm hưởng dân gian đặc sắc và cũng trở thành “hit” của rất nhiều ca sĩ như “Trên đỉnh Phù Vân”, “Không thể và có thể”, “Về quê”,...
 

Các nghệ sĩ tập trung tập luyện cho đêm nhạc lớn sắp tới của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Đêm 29/12, chương trình “Trên đỉnh Phù Vân” sẽ được chia thành 3 phần, gồm: Thuở ban đầu (gồm các ca khúc: Những cô gái miền quan họ, Dòng sông ký ức, Lội dòng sông quê, Cánh đồng tình yêu…). Phần 2 có tên: Tiếng gọi bốn phương – Nhập cuộc – Đường đời rong ruổi (gồm những ca khúc như: Trên đỉnh Phù Vân, Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Nao nao Thác Bà, Chảy đi sông ơi,…). Phần 3 với chủ đề: Trở về bản thể - Nguồn cội và tâm linh (gồm những ca khúc như: Một thoáng Tây Hồ, Hồ trên núi, Về quê, Về nhà (Tửu ca), Bài ca thần chim lạc, Khúc hát phiêu ly,…)

Trước đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ, ông dành nhiều tâm huyết cho đêm nhạc. Nó không chỉ là đêm nhạc kỷ niệm của riêng ông mà là dịp để ông cùng bạn bè, những người thân được đắm say trong không gian âm nhạc của chính mình.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo