Mở trang sử âm nhạc của Phạm Tuyên

Âm nhạc | 07:12 Thứ Tư ngày 04/01/2017
(HNM) - Cuốn hồi ký “Chúng tôi đã sống như thế” của nhạc sĩ Phạm Tuyên vừa ra mắt. Đêm nhạc về ông - “Nhớ và quên” sẽ được tổ chức vào tối 14-1-2017, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Phạm Hùng, Hà Nội). Hai sự kiện đó mở ra trang sử về cuộc đời nghệ thuật của Phạm Tuyên, giúp người yêu nhạc thêm hiểu về người nhạc sĩ tài năng này.


 


700 tác phẩm, đó là gia tài âm nhạc đồ sộ của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét: “Trong thưởng thức âm nhạc, ta thường gặp trường hợp thế này: Có ca khúc nghe lần đầu thấy hay, lần sau nghe lại thì không còn thấy hay nữa. Ngược lại, có ca khúc thoạt rất khó nghe, thế rồi, nghe mãi lại thấy thú vị. Nhưng cũng có những ca khúc thoạt nghe đã thấy thích rồi, nhiều lần sau nghe lại vẫn không thấy nhạt. Không ít tác phẩm của Phạm Tuyên thuộc trường hợp thứ ba này”. Nhắc là nhớ, ca khúc “Như có Bác trong ngày đại thắng” - tiếng reo vui của hàng triệu người Việt được lặp lại không biết bao nhiêu lần trong các sự kiện lớn. Hay “Chiếc đèn ông sao”, cứ Trung thu là đám trẻ lại hân hoan hát. Rồi ca khúc ông viết để động viên con gái đi học - “Trường cháu là trường mầm non”, nay thành “mầm non ca”...

Với nhạc sĩ Phạm Tuyên, có cảm giác như ông có thể viết bất cứ đề tài nào, từ chính trị đến ca khúc cho thiếu nhi. Ngoài những bài nhắc tới ở trên, ông còn có “Đảng cho ta cả một mùa xuân”, “Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng”, “Màu cờ tôi yêu”, “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Em được nghe chuyện Bác Hồ”, “Cánh én tuổi thơ”, “Chú voi con ở Bản Đôn”, “Tiến lên đoàn viên”, “Hành khúc Đội Thiếu niên tiền phong”, “Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội”…

Phạm Tuyên là người viết nhanh, viết hay, viết nhiều, giới chuyên môn ví ông như “người chép sử bằng nhạc”. Ở tuổi 88, ông nghĩ đơn giản là đã “ghi” lại mọi điều bằng âm nhạc, nhưng có nhiều điều nhạc sĩ vẫn quên, sẽ không ai biết những điều đó nếu như vợ ông - PGS.TS Nguyễn Ánh Tuyết không tỉ mỉ ghi lại và biên tập thành cuốn hồi ký “Chúng tôi đã sống như thế” trước khi bà ra đi. Những trang viết về cuộc đời nhạc sĩ Phạm Tuyên hiện ra sinh động, từ xuất thân đến điểm gặp gỡ của tình yêu, tổ ấm đầy biến động và con đường âm nhạc. Người đọc sẽ cảm phục ông ở “cái khả năng không phải ai cũng có được là biến những nỗi đắng đót trong cõi lòng mình thành sắc hoa vàng cho người đời chiêm ngưỡng” (lời nhà thơ Trần Đăng Khoa).

Ngoài cuốn hồi ký, lại là một người phụ nữ nữa bên cuộc đời ông - người con gái út Phạm Hồng Tuyến lặng lẽ cùng bạn bè thực hiện một đêm nhạc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 88 của nhạc sĩ Phạm Tuyên mang tên “Nhớ và quên”. “Điều cha tôi còn trăn trở nhiều nhất là ít người viết nhạc cho thiếu nhi quá. Ông mong ai đó tiếp bước mình. Vì vậy, “Nhớ và quên” dành cho nhiều thế hệ yêu nhạc, truyền cảm hứng, tình yêu dành cho trẻ em từ ông tới mọi người”, chị Hồng Tuyến nói.

Đến giờ nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn không biết là đêm nhạc của mình sẽ được tổ chức quy mô đến đâu, có những gì. Có lẽ bởi với Phạm Tuyên, như ông tâm niệm: “Vấn đề là giữ lại cho mình tấm lòng trọn vẹn với đất nước, với quê hương. Đó là động lực giúp tôi đi đến ngày hôm nay”.

“Nhớ và quên” nhận được sự ủng hộ và góp sức của nhiều người làm nghệ thuật. Có đạo diễn Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Lưu Hà An, nhà báo Lại Văn Sâm, có sự tham gia của các giọng ca nổi tiếng như NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu, NSND Thanh Hoa, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Thanh Lam... và dàn hợp xướng thiếu nhi cùng hai ca sĩ “nhí” Nhật Minh, Jayden Trịnh.
Thụy Du
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo