Nghệ thuật đỉnh cao đến với đại chúng

Âm nhạc | 06:34 Thứ Hai ngày 27/02/2017
(HNM) - Lần đầu tiên, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong không gian phố đi bộ cuối tuần, người Hà Nội được thưởng thức miễn phí chương trình hòa nhạc đỉnh cao của thế giới do Dàn nhạc Giao hưởng London (Anh) biểu diễn tối 4-3.

Đây là chương trình mở đầu mang tên “Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017” đánh dấu sự hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Tổng công ty Hàng không Việt Nam nhằm đem đến những điều đặc biệt cho công chúng Thủ đô.
 

Dàn nhạc Giao hưởng London.

Theo ông Lê Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng Tổng công ty Hàng không Việt Nam, chương trình hợp tác của UBND TP Hà Nội và Vietnam Airlines kéo dài trong 5 năm, để giới thiệu những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, hàng đầu của thế giới đến khán giả Thủ đô - những người có nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao.

Những năm gần đây, đã có nhiều dàn nhạc giao hưởng tầm cỡ thế giới và những nghệ sĩ nổi tiếng đến Việt Nam biểu diễn, nhưng thường chỉ trong khán phòng, nơi dành cho vài trăm người xem. Trong khi “Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017” là buổi diễn giao hưởng ngoài trời phục vụ hàng nghìn người yêu nhạc thưởng thức trực tiếp trong khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ cũng như qua ba màn hình lớn cùng thiết bị âm thanh hiện đại đặt tại hai đầu phố Đinh Tiên Hoàng và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Dàn nhạc Giao hưởng London thành lập năm 1904 tại Anh, quy tụ những nhạc công tài năng hàng đầu các quốc gia, vùng lãnh thổ, hiện trở thành một trong 5 dàn nhạc xuất sắc nhất thế giới. Mỗi năm, Dàn nhạc Giao hưởng London có hơn 70 buổi trình diễn tại quê nhà và hơn 70 chương trình lưu diễn quốc tế. Chương trình tại Việt Nam lần này nằm trong tour lưu diễn Châu Á của dàn nhạc năm 2017, gồm các điểm đến khác ở cả Trung Quốc và Hàn Quốc.

Góp phần đưa dàn nhạc đỉnh cao này đến nước ta là Công ty Thanh Việt Production với vai trò chính của nhạc sĩ Quốc Trung. Vị nhạc sĩ gây dựng thương hiệu Liên hoan âm nhạc quốc tế ngoài trời “Gió mùa” hằng năm ở Thủ đô, đã mất nhiều thời gian để thuyết phục, đáp ứng những điều kiện khắt khe của Dàn nhạc Giao hưởng London, sau khi biết đến kế hoạch lưu diễn của họ từ cách đây hai năm.

“Với 98 nhạc công và lãnh đạo đoàn, cùng 4,5 tấn thiết bị cho một đêm diễn, chúng tôi phải cam kết thực hiện chi tiết nhất từ việc vận chuyển bằng máy bay, xe tải có độ giảm xóc đạt tiêu chuẩn đến dựng sân khấu ngoài trời có mái che lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời tính toán chi ly cả đường lên xuống an toàn cho nghệ sĩ”, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết.

Trong chuyến lưu diễn Châu Á lần này của Dàn nhạc Giao hưởng London, Việt Nam là điểm duy nhất diễn ngoài trời. Khán giả vốn quen thuộc với nghệ thuật âm nhạc giao hưởng trong khán phòng sẽ thấy đây là một trải nghiệm vừa lạ lẫm vừa quen thuộc bởi hệ thống âm thanh được xử lý kỹ thuật tối đa. Dàn nhạc Giao hưởng London cũng đã có nhiều kinh nghiệm biểu diễn ngoài trời khi nhiều lần chơi nhạc tại Trafalgar Square, Quảng trường lớn nhất London (Anh) với 10 nghìn khán giả theo dõi.

Chương trình tại Việt Nam có những khác biệt so với những điểm diễn tại Châu Á, nhà sản xuất đã tính toán đến sự phù hợp và ưa thích của khán giả để đem đến 105 phút thưởng thức mãn nguyện tại không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Mở đầu sẽ là bản “Tiến quân ca” (Quốc ca Việt Nam) của Văn Cao. Bản nhạc do nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh chuyển soạn cho Dàn nhạc Giao hưởng London và đã được tập luyện từ nhiều tháng nay.

Nối tiếp là những tác phẩm xuất sắc: “Festive Overture” thường chơi trong các dịp lễ hội của nhà soạn nhạc Shostakovich (Nga), “Four Sea Interludes” của nhà soạn nhạc Britten (Anh) với 3 khoảnh khắc “Bình minh”, “Sáng chủ nhật” và “Bão tố” ở biển. Đêm hòa nhạc kết lại bằng Bản giao hưởng số 2 được coi là bản giao hưởng sáng chói nhất của Rachmaninov gồm 4 chương gắn với 4 mùa trong năm.

Ngoài gần 100 nhạc công xuất sắc đưa đến khán giả những âm thanh chuẩn mực, chương trình còn được nữ nhạc trưởng tài năng Elim Chan (sinh tại Hồng Kông) chỉ huy, hứa hẹn sự thăng hoa và hấp dẫn.

Thông qua chương trình này, vẻ đẹp của Hà Nội và Việt Nam cũng được quảng bá ra thế giới qua các kênh truyền thông BBC, CNN và trang web của Dàn nhạc Giao hưởng London với hàng triệu khán giả theo dõi.
Yên Nga
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo