Ca sĩ Lê Anh Dũng: Làm nghệ thuật đôi khi phải cực đoan

Âm nhạc | 14:38 Thứ Ba ngày 04/04/2017
(HNMO) - Ấp ủ 4 năm trời, mãi đến đầu tháng 4-2017, Sao Mai Lê Anh Dũng mới cho ra mắt album “Hẹn hò” với những tình khúc theo phong cách semi classic (bán cổ điển). Nam ca sĩ Sao Mai nói rằng, nhiều người đã khuyên nên làm những sản phẩm đơn giản như ra đĩa đơn, hoặc quay MV nhưng vốn là người cầu toàn, Lê Anh Dũng vẫn quyết định ra một album với sự đầu tư và chi phí lớn.

Ca sĩ Lê Anh Dũng với sản phẩm mới "Hẹn hò".

- Thường người ta chỉ hẹn hò thời gian ngắn là có thành quả, anh lại mất đến 4 năm. “Hẹn hò” của Lê Anh Dũng có gì đặc biệt?

- Tôi mất 4 năm để thực hiện album này, có lẽ là do tính cầu toàn. Có những lúc thu âm chưa thật ưng ý tôi dừng lại và phải mất thời gian để có được cảm hứng. Chưa kể, một số ca khúc chọn lúc đầu chưa được cấp phép nên tôi lại mất thời gian chọn ca khúc phù hợp với dòng nhạc của mình. Album này vẫn trung thành với dòng semi classic nhưng có sự mới mẻ hơn trong phối khí. Trong 8 ca khúc tôi lựa chọn thì “Hương xưa” của Cung Tiến là ca khúc tôi mất nhiều thời gian nhất bởi ca khúc này rất khó để thể hiện, ca từ không phải ai nghe cũng hiểu ngay được. Tôi phải dành nhiều thời gian tra cứu, tìm hiểu kỹ ca từ của ca khúc này để hát đúng cảm xúc của mình. Đây là ca khúc mà tôi tin, khi nghe nhiều khán giả sẽ thích.

- Tại sao anh lại chọn con đường khó khăn như thế trong khi nhiều ca sĩ khác vẫn chọn những ca khúc phù hợp với số đông?

- Bạn bè tôi cũng nói như vậy với tôi, nhưng tôi vẫn muốn thử thách ở các ca khúc khó. Rất nhiều ca sĩ hiện nay có thể cho ra nhiều MV trong một năm, đó là cách để hâm nóng bản thân rất hiệu quả, trong khi tôi vẫn theo lối truyền thống là ra mắt một album. Xét về công sức và chi phí, việc ra album tốn kém hơn mà có thể không nổi nhanh bằng việc ra một MV nhưng tôi vẫn thích làm một sản phẩm âm nhạc theo kiểu truyền thống. Một album âm nhạc vẫn là cái để lưu giữ lâu dài, nó là tiếng nói của người nghệ sĩ muốn gửi tới công chúng, khẳng định con đường nghệ thuật, phong cách mà người nghệ sĩ muốn theo đuổi.
 

Gia đình ca sĩ Lê Anh Dũng - Lê Trinh.

- Anh có nghĩ đến chuyện chuyển phong cách âm nhạc để làm mới bản thân, ví dụ như Bolero chẳng hạn?

- Vợ tôi là ca sĩ Lê Trinh đang theo đuổi dòng Bolero, nhiều người cũng khuyên chúng tôi nên làm sản phẩm chung nhưng tôi một mực từ chối, dù tôi hoàn toàn có thể hát được dòng nhạc này. Tôi không muốn mình trở thành ca sĩ cái gì cũng hát để rồi khán giả không định hình được cá tính âm nhạc của tôi.

- Đó phải chăng là suy nghĩ hơi cực đoan, anh không nghĩ rằng cuộc “dạo chơi” âm nhạc nào cũng dễ mang lại hiệu quả cho việc PR của nghệ sĩ?

- Tôi nghĩ nghệ sĩ đôi khi phải cực đoan để bảo vệ quan điểm nghệ thuật và dòng nhạc mình theo đuổi. Có những cuộc “dạo chơi” khiến nghệ sĩ dễ dàng hơn khi PR bản thân nhưng với tôi, dòng nhạc bán cổ điển và Bolero lại hoàn toàn khác nhau. Tôi vẫn có thể hát Bolero nhưng chỉ là hát chơi cho vui, còn hát nghiêm túc trong một sản phẩm âm nhạc thì tôi không sẵn sàng tham gia.

- Kể từ khi tham gia “Solo cùng Bolero” và giành giải Ba, Lê Trinh ngày càng nhuận sắc. Là nghệ sĩ, thừa hiểu những đánh đổi, cám dỗ của nghề này, anh có bao giờ lo lắng về sự lựa chọn theo đuổi nghệ thuật của vợ?

- Tôi từng không khuyến khích cô ấy theo nghệ thuật. Cô ấy tham gia cuộc thi hát mà tôi hoàn toàn không biết. Sau này, thấy vợ đam mê thật sự, tôi không phản đối gay gắt nữa nhưng cả hai chúng tôi đều thừa hiểu cái gì là quan trọng nhất với mình. Lê Trinh cũng là người biết rất rõ những cám dỗ và cô ấy đều khéo léo để né tránh. Đến giờ này, chúng tôi hoàn toàn yên tâm về nhau và hiểu được công việc của mỗi người cần điều gì.

- Cám ơn anh và chúc hai người hạnh phúc!
Hoàng Lân (thực hiện)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo