Chùm nhạc Franz Schubert tại Hà Nội

Âm nhạc | 12:44 Thứ Sáu ngày 21/04/2017
(HNMO) - Vào ngày 26 và 27-4 tới, tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội sẽ diễn ra hai đêm nhạc cổ điển trong chùm nhạc Franz Schubert của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Hai đêm nhạc cổ điển trong chùm nhạc Franz Schubert sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27-4.

Chuỗi các buổi hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam hợp tác cùng Trung tâm văn hóa Pháp đã trở nên quen thuộc với khán giả tại Hà Nội từ nhiều năm trở lại đây. Nếu như ở các năm trước, khán giả đã được chìm đắm trong không gian âm nhạc của các nhà soạn nhạc trường phái cổ điển thông qua chùm nhạc Mozart, Beethoven…, thì chuỗi sự kiện của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Trung tâm văn hóa Pháp trong năm 2017 sẽ đưa khán giả đến với giai đoạn âm nhạc lãng mạn thông qua chùm nhạc của nhạc sĩ thiên tài người Áo Franz Schubert.

Dàn nhạc sẽ biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Kim Xuân Hiếu - gương mặt quen thuộc trong các buổi hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, cùng 2 nghệ sĩ solo khách mời: nghệ sĩ kèn trompette Phạm Văn Hiếu và nghệ sỹ kèn trombone Trần Hiền.

Chương trình sẽ mở đầu với “La Pavane” - tác phẩm tiêu biểu cho trường phái âm nhạc cổ điển của nhà soạn nhạc thiên tài người Pháp Gabriel Fauré. Khúc ca yêu kiều La Pavane được lấy cảm hứng từ điệu nhảy Pavane nhẹ nhàng, chậm rãi của Pháp ra đời từ thế kỷ 16 và đã nhanh chóng trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của Fauré. Điệu Pavane tinh tế ấy chắc chắn sẽ để lại những dư vị đẹp trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ solo kèn trompette tài năng Phạm Văn Hiếu sẽ dẫn dắt chương trình bằng bản concerto của Benedetto Giacomo Marcello, một trong số những nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn nhất đến nền khí nhạc của thế kỷ 18. Tiếp đến là bản concerto cho kèn trombone được viết năm 1924 bởi nhà soạn nhạc người Đan Mạch Launy Grondahl trong thời gian ông ở Italia qua màn biểu diễn của nghệ sĩ trombone Trần Hiền.

Chương trình sẽ kết thúc bằng bản giao hưởng số 1 của nhà soạn nhạc tài năng nhưng bạc mệnh Franz Schubert. Tuy chỉ sống một cuộc đời ngắn ngủi (ông qua đời ở tuổi 31) nhưng nhạc sĩ thành Vienne này đã để lại cho những người yêu nhạc toàn thế giới một lượng tác phẩm đồ sộ. Bản giao hưởng số 1 được viết hồi ông mới 16 tuổi và được xem như một ngọn gió nhẹ mát lành thổi vào nền âm nhạc thế kỉ 19.

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Kim Xuân Hiếu, cùng sự tham gia của các nghệ sĩ solo tài năng Phạm Văn Hiếu (Trompette) và Trần Hiền (Trombone), khán giả sẽ được đắm chìm trong không gian âm nhạc nhẹ nhàng, đầy lãng mạn của Schubert và của một số tác giả tiêu biểu, nổi tiếng thế giới.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo