Phạm Thu Hà “chơi sang” với album nhạc Phạm Duy bằng đĩa than

Âm nhạc | 17:40 Thứ Sáu ngày 26/05/2017
(HNMO)- Ca sĩ Phạm Thu Hà vừa “chơi sang” khi cho ra mắt album bằng đĩa than “Đường em đi” với 8 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy. Đây là thành quả lao động của giọng ca cổ điển trong suốt 2 năm im ắng tìm tòi và tập luyện. Chính cô cũng thừa nhận rằng đây là một quyết định khá mạo hiểm vì đĩa than khá “kén” khán giả trong thị trường âm nhạc hiện nay.Album gồm 8 tuyệt phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy: Chiều về trên sông, Cỏ hồng, Đường chiều lá rụng, Đường sáo Thiên thai, Đường em đi, Mùa thu chết, Tiễn em và Còn gì nữa đâu.

Album “Đường em đi” có sự hợp tác và chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ Duy Cường, con trai nhạc sĩ Phạm Duy, được coi là người hòa âm nhạc Phạm Duy xuất sắc nhất. Chính nhạc sĩ Duy Cường đã chọn các tác phẩm cho Phạm Thu Hà, khéo léo khai thác chất giọng bán cổ điển giao thoa chất dân gian Việt Nam – sở trường của Phạm Thu Hà. Để thỏa mãn những đôi tai sành nghe và muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần khán giả hơn, Phạm Thu Hà quyết định phát hành album này dưới định dạng đĩa than, phần master và mix được thực hiện tại Mỹ.

Chia sẻ về ý tưởng làm album này, Phạm Thu Hà cho biết, khi quyết định chọn nhạc Phạm Duy, cô không khỏi lo lắng vì sẽ đối diện với nhiều thách thức, cả về chuyên môn và kỳ vọng của khán giả, bởi đây đều là những ca khúc gắn liền với những giọng ca tên tuổi của tân nhạc. “Nếu mỗi ca khúc kinh điển là một ngọn núi, thì khi thu âm và biểu diễn nhạc Phạm Duy, tôi có cảm giác như mình đang vượt qua một dãy núi trùng điệp. Đặc biệt, việc thu âm bằng đĩa than yêu cầu kỹ thuật hát khó hơn rất nhiều lần so với thu một album thông thường vì chỉ cất hát sai một nốt nhạc là phải thu lại từ đầu”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Sau các album “Classic meets Chillout”, “Tựa như gió phiêu du”, “Hà Nội…yêu”, với “Đường em đi” lần này, Phạm Thu Hà đã quay trở về bản ngã âm nhạc của riêng mình: đậm chất cổ điển, thính phòng.
T.Minh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo