“Duyên” của Hồng Duyên: Quen mà lạ!

Âm nhạc | 13:44 Thứ Tư ngày 19/07/2017
(HNMO) - Hai năm sau khi đăng quang giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, ca sĩ Hồng Duyên vừa phát hành CD đầu tay có tựa đề “Duyên” với nhiều sáng tạo mới cho dòng dân gian.
 

Album "Duyên" của ca sĩ Hồng Duyên vừa chính thức phát hành.

CD “Duyên” bao gồm chín bài hát, trong đó có hai sáng tác mới là “Guốc mộc” (Hồ Trọng Tuấn), “Duyên” (Dương Cầm), bốn ca khúc dân gian, một bài chèo và hai ca khúc thuộc dòng nhạc nhẹ là “Em tôi” (Thuận Yến), “Em trong mắt tôi” (Nguyễn Đức Cường). Tất cả các ca khúc được phối khí lại theo nhiều phong cách âm nhạc hiện đại như acoustic, jazz, semi classic... trên nền âm nhạc dân gian đã tạo nên một sinh khí mới cho những ca khúc đã rất đỗi quen thuộc với khán giả.

Hồng Duyên nói rằng, cô đã dành rất nhiều thời gian để đi tìm sự mới mẻ cho các ca khúc dân gian. Những ca khúc như “Còn duyên” (Quan họ), “Giận mà thương” (Dân ca Nghệ Tĩnh), “Gió đánh đò đưa” (Dân ca Bắc Bộ), “Duyên phận phải chiều” (Chèo)… được thổi làn gió trẻ trung, hiện đại khá lạ lẫm. Hồng Duyên lý giải, cô không “phá” dân gian bởi cốt lõi của văn hóa dân gian vẫn được bảo tồn và nhiều người biết đến, cô chỉ tìm một cách thể hiện mới, đưa đến một cảm nhận khác cho khán giả.
 

Hồng Duyên trình diễn bài chèo "Duyên phận" cùng vũ đoàn trong buổi ra mắt album.

Với ca khúc nhạc nhẹ “Em trong mắt tôi” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, Hồng Duyên được chính tác giả thu âm đoạn vocal để mang đến một phiên bản hoàn toàn khác mà Nguyễn Đức Cường từng “đóng đinh” trước đó.

Nói về tên album, Hồng Duyên giải thích, cô muốn sản phẩm đầu tay thể hiện nét đẹp của người phụ nữ, đó là nét duyên dáng từ ngoại hình cho đến thần thái. Cái duyên ấy đã được ngợi ca trong văn học, âm nhạc, hội họa và nó là cảm hứng để cô thực hiện album đầu tiên như một lời khẳng định bản sắc cá nhân cũng như phong cách nhạc mà mình sẽ theo đuổi.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo