Kể “Chuyện của dòng sông đỏ” bằng âm nhạc

Âm nhạc | 07:17 Chủ Nhật ngày 23/07/2017
(HNM) - Trong hai đêm cuối tuần, 22 và 23-7, dàn nghệ sĩ nổi tiếng của âm nhạc và sân khấu Thủ đô dưới bàn tay tổng đạo diễn Hoàng Hà Tùng kể cho khán giả nghe “Chuyện của dòng sông đỏ” bằng âm nhạc, với những tác phẩm mới. Chương trình được thực hiện dưới hình thức operetta (nhạc kịch), diễn ra tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội.
 

NSƯT Thu Huyền và ca sĩ Tùng Dương xuất hiện trong vở diễn.

Giới hoạt động sân khấu lâu nay biết đến nghệ sĩ Hoàng Hà Tùng với vai trò họa sĩ, đặc biệt là người dạn dày trong thiết kế sân khấu. Khi nghe ông đầu tư, đồng thời là tổng đạo diễn của một tác phẩm khá quy mô và tham vọng như “Chuyện của dòng sông đỏ”, nhiều người không khỏi bất ngờ. Nghệ sĩ Hoàng Hà Tùng cho biết, ông đã “thai nghén” tác phẩm này từ 5 năm trước và chấp nhận mạo hiểm, dồn hết tâm sức để thực hiện. “Chuyện của dòng sông đỏ” được đầu tư hơn 4 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa.

Lướt qua dàn nghệ sĩ mà Hoàng Hà Tùng quy tụ trong vở diễn, công chúng có thể yên tâm phần nào về chất lượng tác phẩm. Đó là NSND Công Nhạc trong vai trò đạo diễn múa và dàn dựng sân khấu; các nhạc sĩ Nguyễn Cường, Lưu Hà An, Lê Minh Sơn, Giáng Son, Minh Đạo, Trọng Đài sáng tác những bài hát mới cho vở diễn và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Thu Huyền, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Thanh Thanh Hiền, Khánh Linh, Tùng Dương, Đông Hùng, Minh Thu đảm nhiệm các vai chính.

Về sáng tác âm nhạc, có ý kiến băn khoăn bởi thường một tác phẩm operetta chỉ do một nhạc sĩ sáng tác, nhưng Hoàng Hà Tùng tập hợp nhiều nhạc sĩ lớn mang nhiều phong cách như vậy, liệu có tạo được sự liền mạch? Tổng đạo diễn cho rằng: Khả năng dung hòa, kết nối là quan trọng nhất. Chính ông đã đặt hàng từng nhạc sĩ phần âm nhạc phù hợp với phong cách của họ từ nhiều tháng trước, sau đó lắp vào tác phẩm tổng thể, thấy “hổng” chỗ nào thì tiếp tục đặt nhạc sĩ khác bù đắp. Nghệ sĩ Hoàng Hà Tùng cũng làm như vậy với các nghệ sĩ biểu diễn.

Nghệ sĩ chèo Thu Huyền được chọn đóng vai hề tổng quản - người dẫn chuyện mà tổng đạo diễn cảm nhận: “Cô ấy có duyên lại hoạt động sân khấu dân gian lâu năm sẽ mang đến sự hấp dẫn cho khán giả”. Ca sĩ Tấn Minh vào vai vua, ca sĩ Minh Thu trong vai hoàng hậu, hai vai phi tần do Thanh Thanh Hiền, Khánh Linh đảm nhiệm, Đông Hùng vai thái tử, còn Tùng Dương vào vai hoàng tử út. Mỗi nghệ sĩ được tổng đạo diễn làm việc riêng, kỹ lưỡng để họ có thể “ngấm” vai mà vẫn thỏa sức sáng tạo. Trong vở diễn này, họ không chỉ hát mà còn múa và diễn xuất. Bên cạnh đó, “Chuyện của dòng sông đỏ” còn có sự tham gia của dàn diễn viên tài năng thuộc Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, dàn nhạc thính phòng và dàn nhạc dân tộc.

Về nội dung, theo nghệ sĩ Hoàng Hà Tùng, “dòng sông đỏ” chính là dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa ở Bắc Bộ. Ông muốn kể một câu chuyện đậm chất Việt bằng âm nhạc với 3 màn, 6 cảnh: Bên dòng sông ấy, trời đang trong xanh thì một cơn bão ập đến, triều đình họp bàn chống bão và đối diện với bão tố như thế nào? Trong hơn 2 giờ, khán giả được trải nghiệm câu chuyện qua nghệ thuật hát, múa, diễn xuất, ánh sáng, thiết kế sân khấu… với sự chăm chút hoàn hảo nhất. Đáng chú ý trong đó là các ca khúc mới: “Dòng sông sắc đỏ”, “Bến có còn sông”, “Độc thoại phù sa” (Nguyễn Cường); “Bay đi”, “Cỏ gà cỏ may” (Lưu Hà An), “Đục thủng con thuyền” (Lê Minh Sơn); “Mắt tằm”, “Con lắc” (Trọng Đài), “Con sông tình yêu” (Giáng Son)… Dự báo rằng, những ca khúc này không chỉ nằm trong vở diễn mà khả năng sẽ vang xa, có đời sống độc lập.

Tổng đạo diễn nhắn nhủ với khán giả: “Cứ coi đây là một chương trình ca nhạc với các tác phẩm mới, nếu yêu thích những nghệ sĩ tên tuổi, hãy đến với “Chuyện của dòng sông đỏ” mà tôi dám chắc khán giả không phải thất vọng”. Đó là một trải nghiệm nghệ thuật kết hợp nhuần nhị giữa hàn lâm và dân gian cả trong âm nhạc và vũ đạo, bằng một hình thức hiếm khi thấy trên sân khấu biểu diễn nước nhà. Và sau đêm diễn, đọng lại trong khán giả còn là câu chuyện về con người với những vui, buồn, hứng khởi, yên lành… để biết trân quý những gì ta đang có.
Thụy Du
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo