Âm nhạc Hà Nội tháng 8: Một thoáng bolero

Âm nhạc | 16:31 Thứ Sáu ngày 04/08/2017
(HNMO) – Tháng 8, sân khấu âm nhạc Hà Nội lại rộn ràng với nhiều chương trình, hoạt động biểu diễn. Thời điểm này, bên cạnh những đêm nhạc trữ tình thì dòng nhạc bolero góp phần khiến “bữa tiệc âm nhạc” của Hà Nội thêm sôi động.

Nhiều show diễn lớn

Đầu tháng 8, các ca sĩ và đơn vị tổ chức sự kiện đồng loạt giới thiệu nhiều chương trình, đêm nhạc tại Hà Nội. Đếm sơ sơ cũng có đến 3 – 4 đêm nhạc bolero, điều này phần nào phản ánh xu hướng nghe, nhìn của một bộ phận khán giả.
 

Ca sĩ Lệ Quyên chuẩn bị đêm nhạc "Mùa thu vàng" tại Hà Nội.

Trong số những show diễn này, đáng kể nhất là hai đêm diễn lớn được đầu tư, đó là đêm nhạc “Lệ Quyên – Mùa thu vàng” diễn ra tại tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội vào ngày 11-8. Ekip thực hiện chương trình dự tính mang cả một toa tàu hỏa lên sân khấu cùng những bức vẽ của các họa sĩ nổi tiếng của Hà Nội để tái hiện không gian Hà Nội xưa với nhiều hoài niệm trong ký ức của nhiều người. Ca sĩ Lệ Quyên sẽ hát các tình khúc bolero nổi tiếng của các nhạc sĩ Vũ Thành An, Lam Phương, Trần Thiện Thanh cùng 3 khách mời là Quang Dũng, Quang Lê, Thái Châu. Thời điểm này, Lệ Quyên đang gấp rút chuẩn bị cho đêm nhạc. Cô cho biết, đây sẽ là đêm nhạc được đầu tư kỹ lưỡng tại Hà Nội với những mảng miếng dàn dựng sân khấu đúng với phong cách, tâm hồn của người Hà Nội. Các ca khúc bolero được lựa chọn sẽ hát theo phong cách khác mới mẻ, không bi lụy mà mang nhiều màu sắc trữ tình.

Khác với Lệ Quyên muốn khắc họa một không gian Hà Nội trầm mặc, cổ xưa thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lại muốn mô phỏng không gian đúng chất của người miền Nam trong đêm nhạc lớn nhất trong năm của mình - “Sài Gòn bolero & Hưng”. Liveshow này được Đàm Vĩnh Hưng tổ chức tại Hà Nội (26-8). Trong buổi giới thiệu đêm nhạc tại Hà Nội, ngoài những “đàn em” thân thiết như Quang Lê, Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng còn mời một số ca sĩ trẻ tham gia với hy vọng có thể “đổi gió” cho dòng nhạc bolero, đó là Hoài Lâm, Dương Triệu Vũ, Thu Hằng bolero.

Ngoài hai đêm nhạc dòng bolero được đầu tư cầu kỳ, trong tháng 8 này, sân khấu âm nhạc Hà Nội còn có đêm nhạc “Tình khúc Vũ Thành An” nằm trong series chương trình “Vàng son một thuở”.

Nhạc cũ làm theo cách mới

Sự trở lại của dòng nhạc bolero phần nào cho thấy nhu cầu giải trí của khán giả có sự phân khúc rõ rệt. Trong giới nghệ sĩ, nhiều ca sĩ cũng chọn cách thay đổi bản thân bằng cách thử hát với bolero để đáp ứng nhu cầu giải trí của thị trường như Hồ Quỳnh Hương với sản phẩm “Hương xưa”, ca sĩ Nathan Lee với album "BoLeero", hay ca sĩ dòng nhạc dân gian Anh Thơ cũng không ngần ngại hát bolero trong liveshow riêng năm 2016... Dù hát những ca khúc cũ nhưng các nghệ sĩ khá ý thức trong việc làm mới cách hát, cách phối để những bài hát xưa mang tinh thần và phong cách mới: nhẹ nhàng, trẻ trung, vẫn đủ trữ tình nhưng không quá “sến”.

 

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng chuẩn bị cho đêm nhạc lớn tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Nói về việc “khoác áo mới” cho các ca khúc bolero, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết, đó là điều cần thiết đối với người nghệ sĩ vì âm nhạc cần có sự mới mẻ, thay đổi để phù hợp với đời sống. Ca sĩ Lệ Quyên cũng đồng tình, việc cách tân nhạc xưa còn do khả năng của từng người, nhưng nếu ca sĩ chỉ đi bắt chước người khác mà không có cái “tôi” trong đó sẽ khó có thành công. Trước vấn đề này, ca sĩ Tùng Dương, một trong những nghệ sĩ khá quyết đoán, cực đoan trong âm nhạc cho biết, mỗi dòng nhạc đều có sứ mệnh riêng và phù hợp với từng đối tượng khán giả. Người nghệ sĩ phải biết lắng nghe nhu cầu của khán giả và giữ bản sắc của mình. Nhạc xưa được làm mới sẽ mang đến thú vị riêng.

Hà Nội chuẩn bị vào thu, thời điểm bùng nổ rất nhiều đêm diễn nghệ thuật. Hiện nay, trên thị trường giải trí đã xuất hiện nhiều đêm nghệ thuật lớn, trong đó có những đêm nhạc theo phong cách hàn lâm, những đêm nhạc tình ca về Hà Nội và có cả những đêm nhạc mang dấu ấn thử nghiệm cá nhân... Bolero là dư vị quen thuộc trong “bữa tiệc âm nhạc” ấy, nhưng để chiều lòng được khán giả Hà Nội, chắc chắn những người thực hiện phải có những cân nhắc phù hợp.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo