Giọng nữ chiến thắng áp đảo tại dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2017

Âm nhạc | 08:41 Chủ Nhật ngày 24/09/2017
(HNMO) - Đêm thi phong cách nhạc nhẹ diễn ra tối 23-9 cho thấy sự chiến thắng áp đảo của các giọng ca nữ. 4 thí sinh lọt vào vòng chung kết xếp hạng gồm: Trần Thị Nhật Linh, Lâm Bảo Ngọc, Trần Thị Yến Nhi, Nguyễn Thị Thu Thuỷ.
 

Bốn thí sinh dòng nhạc nhẹ vào chung kết xếp hạng toàn quốc.

Đêm thi phong cách nhạc nhẹ diễn ra tại Sầm Sơn, Thanh Hoá được đón đợi bởi sự thay đổi đầy táo bạo và mới mẻ trong cách lựa chọn bài của các thí sinh và tư vấn chuyên môn của Giám đốc âm nhạc Dương Cầm. Năm nay cũng đánh dấu sự thay đổi lớn của Ban tổ chức (BTC) khi lần đầu tiên, Sao Mai phong cách nhạc nhẹ cho phép các thí sinh được trình diễn các ca khúc nước ngoài (được viết lời Việt) và cũng lần đầu tiên, các thí sinh được phép mix (hòa trộn) 2 bài hát với nhau tạo thành bản mash-up cho phần thi của mình - điều đó đã giúp các thí sinh có cơ hội lớn để trình diễn các ca khúc hay, những bản hit được nhiều người yêu thích hay tạo sự mới lạ phù hợp với xu hướng hội nhập âm nhạc đương đại. Đó cũng chính là sự thuận lợi nhưng cũng là sự mạo hiểm trong một cuộc thi mang nặng tính chuyên môn.
 

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Thủy.

Phong cách nhạc nhẹ năm nay có 10 thí sinh tham dự, trong đó chỉ có 1 giọng nam là Bùi Chính Hưng (SBD 21) - ca sĩ đoàn văn công quân khu VII.

Nguyễn Thị Thu Thuỷ (SBD 27) - sinh viên trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân Đội tạo được ấn tượng mạnh mẽ với ca khúc “Đêm” (sáng tác Dominik Nghĩa Đỗ, Hoàng Quân). Mặc dù thể hiện ca khúc "hit" của ca sĩ Hà Trần, cô gái sinh năm 1994 thể hiện “Đêm” theo phong cách Rock với cách thể hiện riêng. Thu Thuỷ có giọng hát nội lực, quãng giọng rộng, kỹ thuật tốt khi xử lý các nốt cao rất sắc, nhưng vẫn giữ tốt cảm xúc. Thu Thuỷ là một trong những thí sinh trình diễn tốt nhất trong đêm thi nhạc nhẹ.
 

Thí sinh Trần Nhật Linh.

Trần Thị Nhật Linh (SBD 28) lựa chọn mash-up bản hit “Có em chờ” (Đinh Kai) và “Mong anh về” (Dương Cầm). Với bản phối khí mới mẻ của Hoàng Anh Minh, Nhật Linh đã có một phần thi ấn tượng ngay từ những câu hát đầu tiên khi biến hoá 2 bản Pop Ballad hoà làm 1 trong phần diễn của mình. Nhật Linh vừa có ngoại hình sáng sân khấu cùng với sự mới lạ trong cách tìm tòi thể hiện nên cô nhanh chóng ghi điểm với khán giả.
 

Thí sinh Lâm Bảo Ngọc.

Cô gái sinh năm 1996 Lâm Bảo Ngọc (SBD 29) - sinh viên trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội -mạo hiểm chọn cách mash-up 2 bản hit nhạc nước ngoài “Hurt” và “I don’t Believe” (C. Aguilera; Linda Perry, Mark Ronson). Với sự biến tấu táo bạo, Bảo Ngọc đã biến 2 bản Pop mang 2 màu sắc. Nếu ở “Hurt” mang đậm cách xử lý nội tâm thì “I don’t Believe” thể hiện chất lửa và khoe quãng giọng rộng.

Thí sinh Trần Thị Yến Nhi (SBD 26) trình diễn ca khúc “Mắt đen” (sáng tác: Trần Lập). Với bản ballad rock, Yến Nhi thể hiện tốt cảm xúc tinh tế khi vào đoạn đầu và sự “máu lửa” ở phần sau.
 

Thí sinh Yến Nhi.

Ngoài 4 giọng ca nữ lọt tiếp vào vòng trong, 6 giọng hát còn lại đã nỗ lực khoe giọng hát trong phần thi của mình. Bên cạnh những đổi mới trong việc phối khí, vẫn còn những thí sinh chọn sự an toàn bằng những ca khúc quen. Việc xử lý ca khúc thiên về trưng trổ kỹ thuật, khoe giọng hát khỏe hơn là sự tinh tế trong giọng hát vẫn có ở một số thí sinh. Tuy nhiên, so với mọi năm, dòng nhạc nhẹ năm nay được cho là trẻ trung và bắt kịp xu hướng âm nhạc của thời đại hơn.

Nhận xét về đêm thi, nhạc sĩ Anh Quân - thành viên Ban giám khảo của đêm nhạc nhẹ cho biết: “Tôi cảm thấy thú vị vì sự tìm tòi mới lạ của các thí sinh trong đêm thi nhạc nhẹ hôm nay trong các phương thức thể hiện như là trình diễn các bản mash-up, hay hát các ca khúc nước ngoài. Chúng tôi cảm thấy thực sự mới lạ trong đêm thi và các bài hát đều được viết tiếng Việt rất rành mạch”.

Như vậy, sau 3 đêm thi chung kết toàn quốc, 12 thí sinh bước tiếp vào chung kết xếp hạng của Sao Mai 2017 ở từng dòng nhạc gồm: Lại Thị Hương Ly, Đỗ Thị Thanh Hoa (Đỗ Tố Hoa), Lê Thị Nhung, Vũ Thị Thanh Thanh (phong cách thính phòng); Sèn Hoàng Mỹ Lam, Nguyễn Mai Thương, Phan Thị Ánh, Lương Hà Mỹ Anh (phong cách dân gian); Lâm Bảo Ngọc, Trần Thị Nhật Linh, Trần Thị Yến Nhi, Nguyễn Thị Thu Thủy (phong cách nhạc nhẹ). Chung kết xếp hạng Sao Mai 2017 với phần tranh tài của 12 giọng ca triển vọng này sẽ diễn ra vào ngày 7-10. Trước đó, tối 30-9 sẽ là chương trình Gala kỷ niệm 20 năm Sao Mai.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo