Đêm nhạc “Kính vạn hoa” của nghệ sĩ piano Trang Trịnh

Âm nhạc | 14:50 Thứ Ba ngày 20/03/2018
(HNMO) - Ngày 24-3 tới, nghệ sĩ piano Trang Trịnh sẽ có đêm nhạc độc tấu “Kính vạn hoa” (Kaleidoscope) tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội.
 

Nghệ sĩ piano trẻ Trang Trịnh.

Trang Trịnh từng tốt nghiệp xuất sắc tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và là một trong những nghệ sĩ dương cầm tài năng nhất của thế hệ mình. Bởi thế, đêm độc tấu tới đây của Trang Trịnh được giới chuyên môn chờ đợi.

Theo Ban tổ chức chương trình, Trang Trịnh sẽ mang đến buổi diễn các biến tấu đặc sắc dành cho piano solo, trong đó phải kể đến tác phẩm kinh điển: “Ah, biết nói gì với mẹ đây” của Wolfgang Amadeus Mozart, “Thème varié” viết cho piano của Francis Poulenc, Totentanz S.126 hay “Vũ điệu thần chết” của Franz Liszt.

Chương trình được xây dựng theo phương pháp giám tuyển thường thấy trong nghệ thuật thị giác, với từng tác phẩm được chọn lựa và sắp đặt qua các tiêu chí nhất định. Đây là xu hướng mới của nghệ thuật trình diễn cổ điển quốc tế khi các nghệ sĩ, ngoài vai trò là người biểu diễn còn tham gia sâu sắc vào việc lên nội dung chương trình.

Từ những chiêm nghiệm của bản thân cùng mong muốn được kết nối với khán giả, Trang Trịnh sẽ chia sẻ quá trình “tự vấn” mà cô làm hàng ngày khi chơi nhạc. Qua buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển, khán giả có thể hiểu hơn những suy tưởng cũng như nỗ lực lao động nghệ thuật mà nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh đã trải qua.
 
Nghệ sĩ piano cổ điển Trang Trịnh bắt đầu sự nghiệp biểu diễn năm 2006 sau đêm diễn ra mắt khán giả Châu Âu dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Edward Gardner OBE tại Duke’s Hall, London.

Tốt nghiệp xuất sắc cử nhân và thạc sĩ tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, chuyên ngành biểu diễn piano với học bổng danh giá Sterndale Bennett, cô đã nhận được hàng loạt các giải thưởng quốc tế như: giải nhì tại Franz Liszt Piano Competition (Hungary), giải Mozart Prize (Jacque Samuel Piano Competition), Francis Simmer Prize, Lilian Davis Prize (Beethoven European Society)... 

Trang Trịnh từng giành nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.

Được biết đến với tiếng đàn đẹp trong sáng cùng sự truyền đạt tinh tế và sâu sắc, Trang Trịnh đã trình diễn khắp Châu Âu và được làm việc cùng các nghệ sỹ nổi tiếng như Sir Maxwell Davies CBE, Leslie Howard, Jean-Bernard Pommier và các dàn nhạc như Levehume Orchestra, Royal Concert Orchestra... Cô đã biểu diễn tại nhiều khán phòng lớn như King’s Place, Fairfield Hall (London), Yamaha Hall (Vienna) và xuất hiện trong các chương trình của Premier Radio (UK), VOA (America), KBS World, MTV (Hungary) và VTV. 

Tại Việt Nam, Trang Trịnh trở thành một hiện tượng khi thu hút được sự chú ý của một lớp khán giả mới đến với nhạc cổ điển bằng phương pháp biểu diễn sáng tạo qua hàng loạt các dự án như: Nhật ký dương cầm, Beethoven A fantasy, The Preludes, Lễ hội muông thú…

Năm 2015, Trang Trịnh được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi đáng chú ý nhất tại Việt Nam.

Mới đây, vào đầu năm 2018, cô được trao tặng danh hiệu ARAM (Associateship of the Royal Academy of Music) cho những cống hiến tiêu biểu cho nền âm nhạc chuyên nghiệp thế giới.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo