Giọng bass hiếm hoi của làng nhạc Việt

Âm nhạc | 07:20 Chủ Nhật ngày 08/04/2018
(HNM) - Trong cuộc thi âm nhạc quốc tế Kyushu Music Concour 2018 tổ chức tại Kumamoto, Nhật Bản vào tháng 3 vừa qua, giọng bass hiếm hoi của làng opera Việt Nam Phan Trung Kiên đạt kỳ tích với giải Đặc biệt. Trở về từ xứ sở hoa Anh đào với hành trang đáng tự hào, chàng ca sĩ 9X càng vững tin trên con đường thực hiện ước mơ đóng góp cho sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà.

Có lẽ ít ai nghĩ gương mặt sáng giá của âm nhạc hàn lâm này là người đầu tiên trong gia đình theo đuổi nghệ thuật. Phan Trung Kiên cho biết, bố mẹ đều làm kinh doanh, nhưng anh được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm. Năm 2000, khi mới 5 tuổi, được xem em họ tập đàn organ, cậu bé Kiên cảm thấy thích thú và xin gia đình cho học. Sau 7 năm theo đuổi những phím đàn đen trắng, Trung Kiên chuyển sang học guitar 6 năm. Và đây là thời điểm anh bộc lộ năng khiếu ca hát. Tuy nhiên, không ai nghĩ Trung Kiên sẽ theo đuổi nghệ thuật, bởi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh định thi vào ngành Y. Mẹ là người hiểu con trai mình nhất, lại thấy tố chất âm nhạc và đam mê thật sự của Trung Kiên nên đã họp gia đình để anh bày tỏ nguyện vọng học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Thi đỗ vào Khoa Thanh nhạc của ngôi trường uy tín này, Trung Kiên được NSƯT Quốc Hưng trực tiếp chỉ dạy.

Trong khi trò chuyện, Phan Trung Kiên liên tục nhắc đến thầy mình - NSƯT Quốc Hưng với lòng kính trọng. Ngay từ khi quyết tâm theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp, Trung Kiên đã yêu quý chất giọng giàu cảm xúc của NSƯT Quốc Hưng: “Với tôi, thầy như người cha thứ hai vậy. NSƯT Quốc Hưng không chỉ phát hiện ra thế mạnh trong giọng hát của tôi, tận tình dạy nghề mà còn chỉ bảo tôi nhiều điều trong cuộc sống”. Trong cuộc thi tại Nhật Bản vừa qua, chính NSƯT Quốc Hưng đã hỗ trợ đắc lực để Phan Trung Kiên đạt được kỳ tích.

Cuộc thi Kyushu Music Concour 2018 mới là lần thứ hai Phan Trung Kiên thử sức ở đấu trường quốc tế. Năm 2017, ngay lần đầu tham dự Festival nghệ thuật Châu Á - Thái Bình Dương tại Hồng Kông (Trung Quốc), giọng ca này đã đoạt cúp vàng. Trung Kiên coi mỗi cuộc thi là một lần được học hỏi. Vì vậy, trong cuộc thi mới đây, anh mạnh dạn chọn tác phẩm “Dormiro sol nel manto mio regal” (Guiseppe Verdi) - một trong những tác phẩm thiên về nội tâm, được coi là khó nhất đối với giọng bass. Trung Kiên thổ lộ, anh nghiên cứu tác phẩm này suốt 3 năm và quyết định thử thách chính mình tại cuộc thi với sự ủng hộ của người thầy đáng kính. Và anh đã thành công ngoài mong đợi.

Sau cuộc thi, Trung Kiên vẫn tiếp tục theo học hệ đại học tại Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Tuy đã nhiều lần bỏ lỡ học bổng du học tại các quốc gia phát triển nhưng Trung Kiên cho rằng, môi trường đào tạo âm nhạc ở Việt Nam rất tốt, có nhiều thầy, cô giỏi nghề. Nếu có cơ hội, anh cũng muốn học cao hơn ở nước ngoài để phát triển khả năng của mình, sau đó nhất định sẽ quay trở về. Bởi mơ ước lớn nhất của anh là tiếp nối con đường của thầy mình - vừa là nghệ sĩ biểu diễn vừa là người dìu dắt thế hệ trẻ…

Theo đuổi âm nhạc hàn lâm không bao giờ dễ dàng, đó là con đường đầy chông gai và đòi hỏi sự khổ luyện không ngừng. Nhưng Phan Trung Kiên xác định sẽ nỗ lực để phát huy năng khiếu. Với tâm niệm “không quan trọng bạn đi chậm thế nào, miễn là đừng bao giờ dừng lại”, dần dần Trung Kiên càng yêu thích opera, coi opera như người bạn song hành trong cuộc đời. Anh nói: “Mỗi tác phẩm opera đều chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống. Chúng giúp tôi trưởng thành hơn”.

Kyushu Music Concour là cuộc thi dành cho các tài năng trẻ âm nhạc hằng năm tại Nhật Bản, với nhiều bảng như piano, thanh nhạc, violon… Đây là lần thứ 20 cuộc thi được tổ chức, thu hút hơn 1.000 thí sinh từ khắp thế giới tham dự. Cùng với Phan Trung Kiên, bảng thanh nhạc lứa tuổi từ 18 đến 25 còn có một thí sinh của Việt Nam - giọng ca soprano Lại Thị Hương Ly (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Hương Ly giành giải Nhì.
Thụy Du
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo