Âm nhạc xóa nhòa mọi khoảng cách

Âm nhạc | 10:23 Chủ Nhật ngày 15/04/2018
(HNM) - Vào 20h ngày 21-4, tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội), 200 bạn nhỏ cùng các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế sẽ cất lên những giai điệu đẹp đẽ, tươi vui, kết nối tình yêu thương trong chương trình âm nhạc “The world as one”. Âm nhạc xóa nhòa mọi khoảng cách, đó là thông điệp của chương trình, một đêm nhạc hàn lâm hiếm hoi dành riêng cho thiếu nhi Việt Nam.

Các bạn nhỏ được đứng trên sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp.

“Trẻ em ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung thiếu những sân chơi nghệ thuật chuyên nghiệp, những buổi trình diễn quy mô mở rộng đối tượng tham gia, để bất cứ em nhỏ nào cũng có cơ hội trình diễn. Bên cạnh đó, các phòng hòa nhạc lớn gần như là một “thánh đường” bất khả xâm phạm đối với trẻ em dưới 10 tuổi, chưa nói đến việc được biểu diễn ở đó. Thấy được điều này, trong 5 năm qua, chúng tôi thực hiện những buổi hòa nhạc để các em nhỏ được thưởng thức, học hỏi, đứng trên sân khấu lớn chia sẻ đam mê nghệ thuật một cách tự tin và chuyên nghiệp”, nghệ sĩ piano Nguyễn Lệ Thuyên Hà, Giám đốc nghệ thuật của Polaris Art & Music School - đơn vị tổ chức chương trình - cho biết.

Chương trình hòa nhạc năm nay có chủ đề “The world as one - Thế giới như một”, là chuyến tàu đầy nhịp điệu mang tình yêu âm nhạc đi khắp năm châu, kết nối thế giới. 14 tác phẩm trong chương trình mang đến cho các em nhỏ và khán giả màu sắc âm nhạc thể hiện vẻ đẹp của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Trong số này, có thể kể đến “Remember me”, bài hát chủ đề của bộ phim hoạt hình “Coco” - vừa đoạt giải Oscar 2018 dành cho “Nhạc phim hay nhất”. Bài hát được sáng tác bởi vợ chồng Kristen Anderson-Lopez và Robert Lopez - tác giả của ca khúc đình đám “Let it go” trước đó. “Remember me” mang phong cách bolero-ranchero, có giai điệu ngọt ngào, như lời khuyên nhủ những đứa trẻ hãy mạnh mẽ trước biến cố cuộc đời. Chương trình có những giai điệu dân vũ Na Uy rộn ràng từ tác phẩm “Europe skies” của nghệ sĩ violon, ca sĩ, diễn viên Alexander Igoryevich Rybak - người đã chiến thắng cuộc thi Euro Vision năm 2010...

Để tìm được những tác phẩm vừa mang tính nghệ thuật cao, giàu ý nghĩa nhân văn lại phù hợp với thiếu nhi là điều không đơn giản. Nghệ sĩ Nguyễn Lệ Thuyên Hà chia sẻ: “Việc định hướng thẩm mỹ âm nhạc cho trẻ thơ là vô cùng quan trọng, do đó, chúng tôi đã nghiên cứu và lựa chọn những tác phẩm âm nhạc vui tươi, lạc quan, đã được phổ cập trên thế giới vào chương trình. Các tác phẩm nước ngoài sẽ giúp trẻ tiếp cận với nhiều phong cách âm nhạc và mang lại những xúc cảm, trải nghiệm mới mẻ. Các nghệ sĩ đã chuyển soạn ca từ ở tất cả các tác phẩm sang tiếng Việt để các em nhỏ có thể hiểu được ý nghĩa cũng như cảm nhận âm nhạc quốc tế gần gũi hơn”.

Bên cạnh sự tham gia của dàn hợp xướng quy mô gồm hơn 200 diễn viên là giáo viên, học viên của Polaris Art & Music School và Trường Mầm non quốc tế Happy Smile, chương trình hòa nhạc “The world as one” ghi dấu ấn đặc biệt khi có các nghệ sĩ chuyên nghiệp của Việt Nam và quốc tế, những người quan tâm đến sự phổ cập và phát triển âm nhạc hàn lâm, biểu diễn. Đó là ca sĩ Phạm Thu Hà, chủ nhân giải thưởng âm nhạc “Cống hiến” lần thứ 8, hạng mục Album của năm; Mạnh Dũng, giọng baritone hàng đầu của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam; nghệ sĩ sáo Ly Hương, giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho các nghệ sĩ flute tại Nam Ninh, Trung Quốc năm 2013; nghệ sĩ cello Hà Miên, người hiện đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam... Ngoài ra, sự tham gia của hai nghệ sĩ Hàn Quốc là Ji Sung Lee (piano) và Hyanggee Lee (bộ gõ) tạo thêm sắc thái thú vị cho đêm nhạc.

“The world as one” được dàn dựng sinh động, thú vị, chuyên nghiệp, hứa hẹn là minh chứng cho thấy âm nhạc có sức mạnh xóa nhòa mọi khoảng cách về lứa tuổi, ngôn ngữ, dân tộc, màu da.
Yên Nga
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo