Nghệ sĩ trẻ Đức gốc Việt với giấc mơ nâng tầm nhạc Việt

Âm nhạc | 14:11 Thứ Sáu ngày 04/05/2018
(HNMO) – Nghệ sĩ trẻ người Đức gốc Việt Thùy My sẽ biểu diễn trong Lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế NEX Music Festival tại Hà Nội vào ngày mai (5-5). Cô tham gia trình diễn tác phẩm nhạc điện tử do chính mình sáng tác, phối khí với tên gọi “Nụ cười” (Smile). Thùy My hiện là ca sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất gốc Việt được ký hợp đồng cho công ty âm nhạc lớn Universal Music tại Đức. Nhân dịp này Hànộimới Online trò chuyện với nữ nghệ sĩ về kế hoạch của cô tại Việt Nam.

Nghệ sĩ trẻ người Đức gốc Việt Thùy My ấp ủ nhiều dự định trong âm nhạc hướng về Việt Nam.

- Lần đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam, tại sao bạn lại chọn ca khúc “Nụ cười”?


- Tôi được mời tham gia Lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế tại Việt Nam thông qua nhạc sĩ - DJ Trí Minh. Anh ấy đã nghe các tác phẩm của tôi trên mạng, sau đó chúng tôi có dịp trao đổi với nhau về công việc. Anh ấy nói, âm nhạc của tôi rất phù hợp với sự kiện vì thế anh đã đề nghị tôi sáng tác một ca khúc hoàn toàn mới cho phần kết thúc của Lễ hội âm nhạc. Tôi có 2 tuần để sáng tác ca khúc. Thú thật là tôi đã sáng tác 4 phiên bản “Nụ cười”, mỗi bản là một dạng khác nhau, cuối cùng thì đây là bản tôi và anh Trí Minh ưng ý nhất. 

Tại Lễ hội âm nhạc điện tử tới đây, tôi sẽ thể hiện ca khúc bằng cả hai thứ tiếng Anh và Việt. Tôi muốn mang đến một không khí tươi trẻ với thông điệp, mọi người hãy cứ vui và sống thật ý nghĩa để tận hưởng cuộc sống này.

- Âm nhạc đến với bạn thế nào?

- Tôi được sinh ra tại Đức, khi lên 5 tuổi, bố mẹ đã cho tôi học piano. Sau này, bố mẹ tôi cũng không xác định tôi theo nghệ thuật chuyên nghiệp nên hướng tôi học kinh tế. Tôi học Đại học Kinh tế quốc tế tại Đức đến năm thứ 2 thì cảm thấy không thể sống thiếu âm nhạc.

Trước đó, tôi đã tự mày mò học sản xuất âm nhạc, chơi guitar và sáng tác ca khúc. Thường các ca khúc tôi sáng tác mới đầu chỉ mang tính tự phát vì yêu thích. Thi thoảng tôi lại up những ca khúc tôi viết và hát lên trang cá nhân và youtube cho bạn bè nghe.

Tình cờ, một nhà sản xuất âm nhạc làm ở Công ty Universal Music nghe các tác phẩm của tôi, anh chủ động liên lạc với tôi và mời hợp tác. Tôi đã ký hợp đồng với công ty khi mới học năm thứ 2 Đại học, khi ấy bố mẹ tôi không hay biết. Tôi vẫn hoàn thành đầy đủ các kỳ học tại Trường Đại học Kinh tế, vì thế khi tôi thông báo với gia đình rằng đã ký hợp đồng với Universal, bố mẹ tôi đã “ngã ngửa”, nhưng rồi cũng tôn trọng để tôi làm công việc mình thích.

- Bạn đang là nghệ sĩ Đức gốc Việt duy nhất được ký hợp đồng cho công ty âm nhạc lớn - Universal Music tại Đức và từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ, nhà sản xuất danh tiếng tại Châu Âu và Mỹ, bạn học được điều gì từ công việc hiện có?

- Universal Music là một hãng giải trí lớn cả trong điện ảnh và âm nhạc. Vì nó quá lớn nên tôi giống như một con cá nhỏ trong một hồ nước bao la. Điều đó có nghĩa rằng, tôi phải nỗ lực và tự vận động rất nhiều chứ không phải là chờ đợi các cơ hội mà công ty đưa cho. Khi làm việc với những công ty lớn bạn sẽ học được tính chủ động, kiên trì và phải rất nỗ lực, cố gắng để thể hiện bản thân.
 

Thùy My và ekip sản xuất của mình.

- Là một nghệ sĩ còn rất trẻ (Thuỳ My sinh năm 1994), về Việt Nam biểu diễn bên cạnh nhiều tên tuổi lớn của thế giới như Above&Beyond, bạn có băn khoăn điều gì?

- Tôi thấy mình may mắn vì trước hết được hát tại Việt Nam và được biểu diễn trên một sân khấu chuyên nghiệp cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi của thế giới. Tôi đã có nhiều buổi biểu diễn tại Đức nên không có gì phải lo lắng. Khi tôi 18 tuổi, tôi đã có cuộc sống tự lập, tự tìm kiếm các cơ hội trong âm nhạc và trang trải cuộc sống. Tôi đã sang Mỹ học một khoá học để trau dồi thêm tiếng Anh.

Hiện giờ tôi sống tại Berlin làm các công việc sáng tác và biểu diễn. Công việc của những nghệ sĩ như chúng tôi, dù rất trẻ nhưng đều phải chủ động và hoàn thành các công việc của mình theo đúng kế hoạch đề ra.

- Thị trường âm nhạc Việt Nam đang rộng mở cho các hoạt động biểu diễn, đặc biệt là đối với những người con Việt Nam xa quê hương muốn trở về, bạn có định hướng âm nhạc về Việt Nam?

- Thật ra trong chuyến trở về Việt Nam của tôi lần này không chỉ dừng ở việc biểu diễn trong Lễ hội âm nhạc điện tử quốc tế mà còn là dịp để tôi tìm kiếm thêm những tài năng âm nhạc trẻ của Việt Nam, sau đó kết nối họ hợp tác với những nhạc sĩ Châu Âu. Đây là phần công việc mà công ty Universal giao cho tôi khi đến Việt Nam.

Quản lý trực tiếp của tôi là người gốc Indonesia, anh ấy rất quan tâm đến thị trường âm nhạc Châu Á. Khi anh ấy nghiên cứu thị trường này và thấy rằng, Hàn Quốc và Nhật Bản có nền âm nhạc rất phát triển trong khi tại Việt Nam lại gần như bằng 0. Anh ấy muốn tôi khi trở về nước phải tìm cách kết nối với những tài năng trẻ của Việt Nam để sau đó có thể chúng tôi sẽ có những sự kết hợp làm việc lâu dài.
 
- 2 tháng ở Việt Nam để tìm hiểu thị trường nhạc Việt và tìm kiếm, kết nối những tài năng tại Việt Nam, bạn thu được kết quả gì?

- Thật sự là tôi gặp không ít khó khăn vì nhiều lúc không biết bắt đầu từ đâu. Tôi đã chủ động liên lạc với rất nhiều nhà sản xuất trẻ của Việt Nam như Slim V, Hoàng Touliver… thực hiện nhiều buổi gặp mặt của các nghệ sĩ để hy vọng có thể hiểu hơn về hoạt động âm nhạc trong nước. Việt Nam thật sự không có thị trường âm nhạc đúng nghĩa mà phần lớn nổi lên là các hoạt động showbiz, tức là chủ yếu thấy đời tư của nghệ sĩ là chính.

Việt Nam thiếu những sân khấu, đêm nhạc của nghệ sĩ dành cho người hâm mộ, thường chỉ là những nghệ sĩ tên tuổi làm liveshow hoành tráng, còn lại là đi biểu diễn ở các buổi tiệc, sự kiện. Điều này rất khác với ở Đức và các nước Châu Âu, nghệ sĩ có những buổi diễn thường xuyên. Ngay cả những nghệ sĩ trẻ như tôi cũng có khán giả riêng và chúng tôi thường xuyên tổ chức các đêm diễn nhỏ nhưng vẫn đông khán giả.

Một trong những khó khăn nữa khi hoạt động âm nhạc tại Việt Nam là vấn đề bản quyền chưa được coi trọng, người ta nghe và xem miễn phí nhiều quá thành ra nghệ sĩ muốn bán sản phẩm của mình cũng khó.

- Bạn kỳ vọng gì ở chuyến về Việt Nam lần này?

- Tôi vẫn hy vọng rằng, 5 năm nữa thị trường âm nhạc Việt Nam chuyên nghiệp hơn, các sản phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ được coi trọng hơn, người nghe có ý thức rằng khi họ thưởng thức nghệ thuật thì phải trả số tiền xứng đáng cho nghệ sĩ. Hiện nay, tôi đã liên lạc được một số đầu mối về âm nhạc, hy vọng chúng tôi có thể bắt đầu trong thời gian tới. Tôi cũng đang tìm hiểu thêm về âm nhạc truyền thống của Việt Nam để đưa vào những sáng tác sắp tới của mình.

Lần trở về này, tôi đã kịp thực hiện một MV âm nhạc quay tại phố cổ Hà Nội, hiện vẫn còn phải chỉnh sửa và hoàn thiện. Dự định tháng 7, tôi sẽ quay trở lại Việt Nam để khoe sản phẩm này và tiếp tục công việc tìm kiếm và kết nối các tài năng trẻ.

- Cảm ơn bạn về những chia sẻ!

Nghe một sản phẩm âm nhạc do nghệ sĩ Đức gốc Việt Thùy My tự sáng tác, sản xuất nhạc và biểu diễn:


Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo