Tùng Dương và “Bộ tứ sông Hồng”

Âm nhạc | 20:18 Thứ Hai ngày 07/05/2018
(HNMO) - Chiều 7-5, ca sĩ Tùng Dương giới thiệu live concert thứ 10 trong sự nghiệp mang tên “Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng”, diễn ra vào ngày 5 và 6-6 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Ca sĩ Tùng Dương và các nhạc sĩ của “Bộ tứ sông Hồng”: Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương.

Tùng Dương tự nhận mình may mắn, bởi có lẽ đến giờ anh là ca sĩ đầu tiên có thể quy tụ được “Bộ tứ sông Hồng” - gồm 4 nhạc sĩ tên tuổi của làng âm nhạc Việt Nam đương đại: Dương Thụ, Phó Đức Phương, Trần Tiến và Nguyễn Cường - trong một liveshow riêng. Trong âm nhạc, người nghệ sĩ được một nhạc sĩ tin tưởng giao phó hát các ca khúc của mình đã là may mắn, vì thế việc Dương thuyết phục được cả 4 nhạc sĩ cùng góp mặt trong đêm nhạc, đồng ý để anh thể hiện các tác phẩm theo cách của mình quả là không dễ. May mắn ấy chắc chắn đi kèm thách thức không nhỏ với Dương. Làm thế nào để thể hiện ra “chất” của 4 cá tính âm nhạc rất mãnh liệt, khác biệt, đồng thời Dương vẫn giữ được đúng “chất” của mình sẽ là bài toán mà Dương phải thuyết phục khán giả.

Với nền âm nhạc Việt Nam đương đại, sự đóng góp của 4 nhạc sĩ Dương Thụ, Trần Tiến, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường rất rõ nét, khi các sáng tác của 4 nhạc sĩ Hà Nội mang tính nền tảng, góp phần vẽ lên bức tranh của nền nhạc nhẹ Việt Nam. Mỗi nhạc sĩ là một cá tính khác biệt trong âm nhạc nhưng lại có dấu ấn rõ nét với không chỉ nghệ sĩ mà còn với khán giả qua nhiều thập kỷ.

Nếu như âm nhạc của nhạc sĩ Dương Thụ trong trẻo, dịu dàng với “Tháng tư về”, “Bay vào ngày xanh”, “Mong về Hà Nội”, “Gọi anh”, “Hoạ mi hót trong mưa”, “Cho em một ngày”… thì âm nhạc của Trần Tiến lại có sự lãng tử, ngẫu hứng nhưng không kém phần lãng mạn và giàu tính tự sự với “Tạm biệt chim én”, “Vòng tay cầu hôn”, “Sao em nỡ vội lấy chồng”, “Vết chân tròn trên cát”, “Chị tôi”, “Sắc màu”, “Ra ngõ tụng kinh”…

Hai nhạc sĩ Nguyễn Cường và Phó Đức Phương thì có sự chất chứa riêng với âm nhạc dân gian của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tuy cùng khai thác chất liệu dân gian nhưng mỗi người lại vẽ lên một bức chân dung riêng. Âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương đậm chất tình quê với “Những cô gái quan họ”, “Khúc hát quê hương”, “Về quê”, “Trên đỉnh Phù Vân”, “Hồ trên núi”… Trong khi đó, âm nhạc của Nguyễn Cường lại vạm vỡ, rắn rỏi và trầm hùng trong “Mái đình làng biển”, “Hò biển”, “Đàn cầm dây vũ dây văn”...

Trong buổi giới thiệu live concert, ca sĩ Tùng Dương cho biết, anh sẽ thể hiện lại những ca khúc nổi tiếng của 4 nhạc sĩ theo cách cảm nhận của riêng mình với tinh thần mới mẻ và hiện đại để hy vọng có thể chạm tới miền sâu thẳm ẩn chứa mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm.

Đêm nhạc “Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng” mang màu sắc âm nhạc chủ đạo là acoustic, pop... Ngoài những phần solo của Tùng Dương sẽ còn có sự tham gia của các khách mời là Hà Trần và Bằng Kiều. Lần đầu tiên, ca sĩ Tùng Dương sẽ song ca với Bằng Kiều các ca khúc đậm tính tự sự, trữ tình của 4 nhạc sĩ.

Sẽ là vội vàng để nói về sự thành công của đêm diễn hay thành công của Tùng Dương khi được hát cùng “Bộ tứ sông Hồng”, nhưng có lẽ với cá tính âm nhạc nổi bật, không dễ thoả hiệp của Tùng Dương, cùng với những giai điệu đẹp của những ca khúc làm nên tên tuổi 4 nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam đương đại, khán giả có quyền hy vọng, đây sẽ là đêm nhạc đáng nghe, đáng xem để thêm yêu nhạc Việt.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo