Đêm nhạc kỷ niệm 100 năm Ngày mất của nhà soạn nhạc Claude Debussy

Âm nhạc | 08:30 Chủ Nhật ngày 20/05/2018
(HNMO) - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày mất của nhà soạn nhạc Claude Debussy, Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức đêm song tấu sáo-piano với sự tham gia của nghệ sĩ sáo Tây Nicolas Duchamp và nghệ sĩ piano Hélène Jeanney, vào tối 26-5.
 

Hai nghệ sĩ Nicolas Duchamp và Hélène Jeanney sẽ có buổi diễn tại Việt Nam.

Claude Debussy là nhà soạn nhạc tiêu biểu cho trường phái ấn tượng Pháp. Ông là tên tuổi lớn trong nền âm nhạc Châu Âu vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Ông đã để lại nhiều tác phẩm kinh điển cho âm nhạc Pháp thời kỳ này, chủ yếu là các bản giao hưởng, nhạc thính phòng và các bản solo piano.

Với những cống hiến của ông cho nền âm nhạc cổ điển thế giới, đêm nhạc kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc Claude Debussy được tổ chức nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, Trung tâm Văn hoá Pháp đã mời hai nghệ sĩ Pháp đến biểu diễn là nghệ sĩ sáo Tây Nicolas Duchamp và nghệ sĩ piano Hélène Jeanney.

Là quán quân của nhiều giải thưởng sáo quốc tế danh giá như cuộc thi Soreze Jacques Chambon, cuộc thi Markneuenkirchen và Concours International tại thành phố Vienne (Áo), có thể nói Nicolas Duchamps là một trong những nghệ sĩ sáo Tây nổi bật trên sân khấu nhạc cổ điển của Pháp hiện nay. Anh là nghệ sĩ sáo chính của Dàn nhạc Nhà hát Quốc gia Opéra-comique, Paris. Anh thường xuyên được mời tham gia biểu diễn với vai trò nghệ sĩ solo của các dàn nhạc giao hưởng danh tiếng, trong đó phải kể đến Nhà hát Bastille, Nhà hát Nice, Nhà hát Quốc gia Strasbourg, Nhà hát Quốc gia Bordeaux, khán phòng Carnegie Hall tại New York...

Đồng hành cùng Nicolas Duchamp trong lần biểu diễn tại Việt Nam là nghệ sĩ piano tài năng Hélène Jeanney. Hélène Jeanney là chủ nhân của nhiều giải thưởng trong nhiều cuộc thi danh giá trên thế giới như: Concours International d’Epinal, Robert Casadesus Competition ở Cleveland, Thomas Richner Competition, Chopin National Competition ở Miami... Cô đã tham gia lưu diễn khắp Châu Âu, Australia và Mỹ tại các liên hoan âm nhạc thế giới.

Trong đêm nhạc tại Việt Nam, hai nghệ sĩ tài năng sẽ trình diễn 6 kiệt tác nhạc thính phòng Pháp của các tác giả tiêu biểu cho trường phái âm nhạc ấn tượng Pháp là Claude Debussy, Gabriel Fauré, Francis Poulenc, Olivier Méiaen. Đó là bản độc của Debussy mang tựa đề “Syrinx”, “Khúc dạo đầu buổi chiều của thần điền dã”, “Hòn đảo hạnh phúc”… Ngoài phần thể hiện solo, các nghệ sĩ sẽ có màn song tấu tác phẩm dành cho sáo và piano của nhà soạn nhạc người Pháp Francis Poulenc là “Allegro malincolico”, “Cantilena”; bản sonate kinh điển của Gabriel Fauré và tác phẩm nổi tiếng “Con quạ đen” của Olivier Mesiaen.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo