Hòa hợp âm nhạc đỉnh cao

Âm nhạc | 07:31 Thứ Sáu ngày 01/06/2018
(HNM) - Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia và Quốc khánh nước Cộng hòa Italia, tối 4-6, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam sẽ tổ chức đêm hòa nhạc “Gioacchino Rossini gala concert” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Các nghệ sĩ thính phòng hàng đầu của nước bạn sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời để tạo nên một sự hòa hợp âm nhạc đỉnh cao dành cho công chúng Thủ đô.

Ảnh minh họa.

Bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia tại Việt Nam khẳng định: “Văn hóa là một trong những dấu mốc đầu tiên và cũng ý nghĩa nhất trong quan hệ song phương Việt Nam - Italia. Đất nước Italia luôn xác định, việc giữ gìn và phát triển văn hóa Italia tốt nhất là qua việc quảng bá, giao lưu, đối thoại, tiếp thu cùng các quốc gia bè bạn”. Italia không chỉ được coi là “Kinh đô thời trang” thế giới mà còn là đất nước sản sinh ra nghệ thuật opera. Những năm qua, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc giữa hai quốc gia, đặc biệt là những đêm trình diễn thời trang và triển lãm ảnh. Các sự kiện đã giúp công chúng Việt Nam hiểu hơn về đất nước, con người Italia, đồng thời, góp phần thúc đẩy văn hóa, nghệ thuật Việt Nam phát triển và hội nhập mạnh mẽ. Năm nay, đất nước bạn sẽ gửi đến Việt Nam những nghệ sĩ của môn nghệ thuật opera đầy tự hào trong đêm hòa nhạc những tác phẩm của Gioacchino Rossini.

Gioacchino Rossini (1792-1868) là nhà soạn nhạc opera nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới với biệt danh “Mozart của Italia”. Lịch sử opera đã viết, khoảng cuối thế kỷ XVI, các nhạc sĩ và thi sĩ thời Phục hưng ở Florence (Italia) đã bắt đầu đưa thơ vào nhạc. Những vở opera đầu tiên được sáng tác đầu thế kỷ XVII tại Italia và lan khắp nước với nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, một thế kỷ sau đó, opera Italia gần như bị chìm lắng và sự xuất hiện của Rossini đã vực dậy nghệ thuật hát thính phòng với những tác phẩm như “Người thợ cạo thành Seville”, “La cenerentola”, “Moise et Pharaon”, “Guillaume tell”. Rossini đã khắc phục được lối hát khoe giọng của các nghệ sĩ, tăng sức biểu cảm cho dàn nhạc giao hưởng để đưa opera Italia lên tầm cao mới. Ông đã sáng tác gần 40 tác phẩm opera, nhạc thánh ca, thính phòng và các tác phẩm cho piano cùng nhạc cụ khác.

Chương trình tới đây tại Việt Nam cũng nằm trong chuỗi sự kiện tưởng niệm nhà soạn nhạc thiên tài Rossini trên toàn thế giới nhân dịp 150 năm ngày mất của ông. Buổi hòa nhạc sẽ mang đến khán giả những trích đoạn kinh điển của vở opera nổi tiếng nhất của ông - “Người thợ cạo thành Seville”. Tác phẩm viết dựa trên vở hài kịch cùng tên của Pierre Beaumarchais, với 400 trang tổng phổ. Ngoài ra, khán giả còn được thưởng thức nhiều tác phẩm vượt thời gian khác của Rossini trong chương trình.

Tham gia biểu diễn trong buổi hòa nhạc này là các nghệ sĩ xuất sắc của Hiệp hội hòa nhạc Romana (Italia). Tiêu biểu là giọng nữ cao Paola Cacciatori, giọng tenor Francesco Tuppo, giọng nam trung Allan Rizzetti, nhạc trưởng Carlo Magni, nghệ sĩ piano Fabio Silvestro. Các nghệ sĩ này sẽ trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời của Việt Nam vừa mới thành lập và ra mắt đầu tháng 5. Đây là dàn nhạc quy tụ các nghệ sĩ âm nhạc hàn lâm xuất sắc của Việt Nam và quốc tế, với mong muốn ghi tên Việt Nam trên bản đồ âm nhạc giao hưởng thế giới. Nhạc trưởng Olivier Ochanine, Giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời cho biết, đây là dự án cộng tác quốc tế tầm cỡ đầu tiên của dàn nhạc và các nghệ sĩ đã chuẩn bị rất chu đáo để thể hiện tốt nhất, nhằm cống hiến cho khán giả Thủ đô một đêm nghệ thuật đỉnh cao.
Thụy Du
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo