Tài năng piano Nguyễn Việt Trung trình diễn cùng tứ tấu đàn dây hàng đầu của Pháp

Âm nhạc | 06:47 Thứ Ba ngày 07/08/2018
(HNMO) - Trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc “Vietnam Connection Music Festival” và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt Nam, Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức đêm nhạc cổ điển của tứ tấu dây hàng đầu của Pháp Arod cùng tài năng piano Nguyễn Việt Trung tại TP Đà Nẵng (17-8), TP Hồ Chí Minh (19-8) và TP Hà Nội (25-8).

Tứ tấu đàn dây Arod.

Được bắt đầu vào năm 2015, Liên hoan âm nhạc “Vietnam Connection Music Festival” (VNCMF) là sân chơi của âm nhạc cổ điển, hội tụ các nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng cùng nhiều nghệ sĩ tài năng của Việt Nam đang hoạt động ở trong và ngoài nước, góp phần đưa âm nhạc “bác học” tới gần hơn với đông đảo công chúng yêu nhạc.

Một trong những đêm nhạc đặc biệt trong mùa biểu diễn 2018 là đêm diễn của tứ tấu dây Arod tới từ Pháp. Tứ tấu Arod gồm bốn chàng trai còn rất trẻ nhưng đã nổi bật trong giới âm nhạc cổ điển của Pháp và châu Âu. Trong đó, Jordan Victoria và nghệ sĩ trẻ tài năng gốc Việt Alexandre Vu chơi violon, Tanguy Parisot chơi viola và Samy Rachid chơi cello.

Được thành lập năm 2013, tứ tấu liên tục giành được những giải thưởng cao tại các cuộc thi quốc tế danh giá, trong đó phải kể đến giải thưởng ARD Munich 2016, giải Nhất cuộc thi âm nhạc thính phòng Carl Nielsen năm 2015 tại Copenhagen; Ngôi sao mới của Hiệp hội các phòng hòa nhạc châu Âu (2018-2019) và danh hiệu Nghệ sĩ thế hệ mới của Đài phát thanh BBC (2017-2019).

Đến Việt Nam lần đầu tiên trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc “Vietnam Connection Music Festival 2018”, tứ tấu dây Arod sẽ cùng biểu diễn với nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung, quán quân của nhiều cuộc thi quốc tế lớn.

Nguyễn Việt Trung là một nghệ sĩ dương cầm trẻ tài năng, người từng được mệnh danh là "cậu bé vàng" của Việt Nam, từ sau những cuộc thi piano tại Ba Lan. Anh tham gia và trở thành quán quân của nhiều giải thưởng quốc tế, như: Giải Nhất cuộc thi Emmy Alberg tại thành phố Lodz, Ba Lan (2005); giải Nhất cuộc thi biểu diễn các tác phẩm nhạc Chopin và giải “Nốt nhạc vàng” cho tay đàn trẻ thể hiện tác phẩm của Mozart xuất sắc nhất tại Sochaczew, Ba Lan (2006); giải Nhì cuộc thi quốc tế mang tên “Chopin cho người trẻ tuổi” tại Antonin, Ba Lan (2010); giải Nhì (không có giải nhất) và giải dành cho tay đàn trẻ thể hiện tác phẩm Chopin hay nhất trong cuộc thi Rotaract - Rotary Int’l Piano Competition tại Palma de Mallorca, Tây Ban Nha (2012)...

Trong buổi biểu diễn tại Việt Nam, tứ tấu dây Arod cùng nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Việt Trung sẽ cùng hoà tấu các tác phẩm của những nhà soạn nhạc danh tiếng là César Franck, Joseph Haydn, Benjamin Attahir…
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo