Trách nhiệm với môi trường sống

Bạn đọc | 06:54 Thứ Năm ngày 09/03/2017
Mới đây, vụ đổ trộm hàng tấn rác thải, phế thải tại phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) được người dân địa phương phát hiện, báo với chính quyền địa phương đang trở thành vấn đề "nóng", nhận được sự quan tâm của dư luận. Vụ này "nóng" bởi khối lượng xả thải lên đến hàng tấn rác và chính đơn vị đảm trách việc thu gom, xử lý rác thải lại đổ rác tùy tiện.

Thời gian qua, tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, tình trạng đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, lâu nay việc xử lý chưa hiệu quả. Đã có thời gian các cơ quan chức năng triển khai thực hiện khá quyết liệt, song chủ yếu chỉ dừng lại ở hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân. Nạn rác thải xả bừa bãi gần đây đã có dấu hiệu hạ nhiệt, song vấn nạn đổ trộm phế thải vẫn diễn ra trên diện rộng.

Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1-2-2017 và gần đây đã được áp dụng hiệu quả trên thực tế. Cùng với việc tăng cường xử phạt, nếu mỗi người dân là những “tai mắt” tích cực, có trách nhiệm, phát hiện các trường hợp vi phạm, trình báo với chính quyền địa phương thì sẽ hạn chế được các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

 
Phạm Minh Chi (Phường Đại Kim, Hoàng Mai)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo