Phường Văn Quán (Hà Đông):

Sẽ xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

Bạn đọc | 07:12 Thứ Ba ngày 09/05/2017
(HNM) - "Do mặt cống thoát nước phía sau dãy B3 bị một số hộ gia đình lấn chiếm để sử dụng, nhiều năm cống không được khơi thông… nên mỗi khi trời mưa to, nước chảy ngược vào nhà làm đảo lộn cuộc sống của gia đình tôi". Đây là phản ánh của bà Lê Thị Kim Thoa, số nhà 11, dãy B3, tổ dân phố 5, phường Văn Quán (quận Hà Đông) đến Báo Hànộimới.

Dãy B3 thuộc Khu tập thể Công ty cổ phần Thiết bị thủy lợi hiện có hơn chục hộ dân đang sinh sống. Từ nhiều năm nay, các hộ dân trong dãy B3 đã được Công ty cổ phần Thiết bị thủy lợi thanh lý nhà, đất theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở. Tuy nhiên, diện tích cống thoát nước phía sau dãy B3 vẫn do Công ty cổ phần Thiết bị thủy lợi quản lý. Tìm hiểu thực tế của phóng viên cho thấy, một số hộ dân đã cơi nới, dựng lồng sắt để chứa đồ đạc; xây bệ để bếp than khiến mặt cống biến dạng, gây khó khăn cho việc khơi thông dòng chảy. Bà Lê Thị Kim Thoa bức xúc cho biết: “Từ nhiều năm nay gia đình tôi sống chung với cảnh ngập úng mỗi khi trời mưa. Mỗi lần mưa to, nước chảy ngược vào nhà làm đồ đạc của gia đình bị hư hỏng. Tôi đã nhiều lần làm đơn gửi cơ quan quản lý và chính quyền địa phương, đề nghị có biện pháp khắc phục, nhưng đến nay vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để”.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới xung quanh kiến nghị của người dân, ông Lê Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán thừa nhận phản ánh của người dân là đúng. Sau khi tiếp nhận đơn đề nghị của bà Thoa (ngày 3-1-2017), UBND phường đã giao cho lực lượng chức năng kiểm tra, giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ngày 18-1-2017, lực lượng chức năng của phường và lãnh đạo tổ dân phố 5 đã tổ chức tháo dỡ toàn bộ các tấm lợp prô xi măng do các hộ che chắn trên mặt cống, dọn vệ sinh mặt cống. Song, UBND phường không thể tổ chức khơi thông cống, vì hệ thống cống nằm trên đất do Công ty cổ phần Thiết bị thủy lợi quản lý.

UBND phường đang chỉ đạo tổ dân phố 5 tuyên truyền, vận động các hộ dân dãy nhà B3 tự giác dọn dẹp, trả lại mặt cống nguyên trạng. Ngoài ra, UBND phường đề nghị Công ty cổ phần Thiết bị thủy lợi kiểm tra và có biện pháp quản lý, khơi thông toàn bộ tuyến cống. Tuy nhiên, ông Lê Văn Sinh cho biết, nếu vi phạm chưa được các hộ dân và Công ty cổ phần Thiết bị thủy lợi giải tỏa, UBND phường sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
Hoàng Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo