Sớm xóa bỏ ngòi, rãnh thoát nước lộ thiên trong khu dân cư nông thôn

Bạn đọc | 06:31 Thứ Ba ngày 16/05/2017
Trong khi hệ thống thoát nước sinh hoạt ở nội thành Hà Nội cơ bản được xây dựng kiên cố, có nắp đậy, bảo đảm vệ sinh môi trường, thì ở nhiều xã, thị trấn tại ngoại thành, hệ thống đường giao thông trong làng, xóm được xây dựng (đổ bê tông hoặc lát gạch) cách đây 15-20 năm, nguồn vốn đều do nhân dân đóng góp. Do kinh phí hạn hẹp, hầu hết các địa phương mới dừng lại ở việc làm đường, còn việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước chưa được quan tâm nên hầu hết không có nắp đậy.

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng, nhất là tại các làng nghề chế biến nông sản, cơ khí, giết mổ gia súc, gia cầm, chăn nuôi… khiến hệ thống thoát nước lộ thiên trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, do không có nắp che chắn nên chúng còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao cho người tham gia giao thông.

Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới hiện nay. Vì vậy, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, xóa ngòi, rãnh thoát nước lộ thiên là việc cần làm ngay trong giai đoạn hiện nay.
 
Đỗ Văn Hưng (Xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo