Tại Cụm công nghiệp Lai Xá (Hoài Đức):

Rác thải tồn đọng gây ô nhiễm nghiêm trọng

Bạn đọc | 06:35 Thứ Ba ngày 04/07/2017
(HNM) - “Gần một năm nay, môi trường sống và làm việc của hơn 50 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Cụm công nghiệp Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức) bị ô nhiễm nặng nề vì lượng lớn rác thải tồn đọng. Nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị với chính quyền và đơn vị thu gom, nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục". Đây là nội dung thông tin của một số doanh nghiệp ở Cụm công nghiệp Lai Xá phản ánh đến Báo Hànộimới.

Rác thải lưu cữu tại Cụm công nghiệp Lai Xá, gây ô nhiễm môi trường khu vực.


Ngày 30-6-2017, có mặt tại Cụm công nghiệp Lai Xá, phóng viên nhận thấy, sát với Công ty cổ phần Siêu Thanh Hà Nội là bãi rác rộng 5.000m2, mùi hôi thối bốc nồng nặc. Tìm hiểu được biết, bãi tập kết rác hình thành từ năm 2008, với mục đích để thu gom, trung chuyển rác thải sinh hoạt của người dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung. Tuy nhiên, từ khi Cụm công nghiệp Lai Xá đi vào hoạt động, do lượng rác phát sinh lớn nên UBND huyện Hoài Đức đã phải ký hợp đồng vận chuyển, xử lý rác với Hợp tác xã Thành Công. Từ khi ký kết hợp đồng cho tháng 9-2016, việc vận chuyển rác từ cụm công nghiệp đến địa điểm xử lý của thành phố đã được đơn vị thu gom thực hiện đúng quy định.

Thế nhưng, kể từ đầu tháng 9-2016, Hợp tác xã Thành Công đã đem rác thải từ nơi khác đến tập kết tại Cụm công nghiệp Lai Xá khiến luôn bị ứ đọng rác. Theo bà Vũ Thị Hạnh, Trưởng ban Quản lý Cụm công nghiệp Lai Xá, thời gian đầu đơn vị thu gom chỉ chở rác về để tạm, theo quy định sau 48 giờ là di chuyển, không để lưu cữu, kéo dài. Tuy vậy, sau một thời gian, đơn vị thu gom đã đem rác đến đổ kín cả bãi. Thậm chí, khi bãi rác không còn chỗ trống, Hợp tác xã Thành Công còn ngang nhiên sử dụng cả hệ thống đường giao thông nội bộ của cụm công nghiệp để làm điểm tập kết mà không có biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm.

Cũng theo bà Hạnh, do không chịu nổi ô nhiễm, đồng thời gặp khó khăn trong việc đi lại do bị các đống rác lớn án ngữ trên đường, Ban Quản lý Cụm công nghiệp Lai Xá đã có ý kiến, phản ánh sự việc đến chính quyền địa phương. Để giải quyết bức xúc của các doanh nghiệp và hạn chế hành vi vi phạm của đơn vị thu gom, ngày 14-9-2016 UBND xã Kim Chung đã tổ chức hội nghị, cho phép Ban Quản lý cụm công nghiệp xây tường chắn, kiểm soát xe chở rác của Hợp tác xã Thành Công. Tuy nhiên, từ tháng 4-2017 đến nay, đơn vị này liên tục tái diễn hành vi chở rác từ các địa điểm khác về đây tập kết.

Do quá ô nhiễm, một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tây Đô, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Đại La… đã phải ngừng sản xuất, cho công nhân nghỉ làm để bảo đảm sức khỏe...

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cương, Chủ tịch UBND xã Kim Chung được biết, do không có nơi tập kết, ngày 31-3-2017 Hợp tác xã Thành Công đã có Văn bản số 75/HTX-KH đề nghị UBND huyện Hoài Đức cho phép sử dụng một số điểm tập kết rác trên địa bàn làm nơi chứa tạm. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ngày 3-4-2017, UBND huyện Hoài Đức có Công văn số 1905/UBND-BQLDA cho phép Hợp tác xã Thành Công được tập kết rác tại Cụm công nghiệp Lai Xá, với điều kiện trong quá trình sử dụng phải phun thuốc diệt ruồi muỗi, khử mùi, rắc vôi và phủ bạt tại các điểm lưu giữ rác trong thời gian chưa vận chuyển về khu xử lý chất thải của thành phố...

Mặc dù vậy, gần 3 tháng nay, Hợp tác xã Thành Công không nghiêm túc thực hiện đúng theo yêu cầu của UBND huyện Hoài Đức. Mới đây nhất, ngày 23-6-2017 UBND xã Kim Chung đã lập biên bản, đề nghị đơn vị thu gom chỉ được phép thu gom rác thải tại xã Kim Chung đổ vào bãi rác cụm công nghiệp..., nhưng Hợp tác xã Thành Công vẫn phớt lờ, cố tình thực hiện sai quy định khiến tình trạng ô nhiễm ở Cụm công nghiệp Lai Xá ngày càng gia tăng.

Câu hỏi đặt ra, vì sao Hợp tác xã Thành Công "được" ngang nhiên gây ô nhiễm như vậy?
Nguyên Hà
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo