Ý kiến:

Không nên “có sinh mà không dưỡng”

Bạn đọc | 06:21 Thứ Ba ngày 08/08/2017
(HNM) - Thời gian qua, TP Hà Nội đã dành nguồn kinh phí không nhỏ để hạ ngầm, chỉnh trang đồng bộ vỉa hè, lòng đường ở nhiều tuyến phố. Đặc biệt, vỉa hè nhiều tuyến phố quanh khu phố cổ, hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm) đã được lát bằng đá tự nhiên, có độ bền cao, tạo được vẻ sang trọng. Tuy nhiên, qua thời gian, đặc biệt là việc “có sinh mà không dưỡng” nên vỉa hè lát đá tại nhiều điểm đã bị bong, vỡ khiến diện mạo đô thị tại khu vực này không được sạch đẹp cho lắm.

Điển hình của tình trạng vỉa hè lát đá tự nhiên bị sụt lún, vỡ hỏng nhưng không được quan tâm sửa chữa kịp thời là khu vực cổng chính của Cung Thiếu nhi Hà Nội (36 Lý Thái Tổ). Đoạn vỉa hè ở đây khá rộng, được dùng làm bãi đỗ xe nên lượng người qua lại rất đông. Thế nhưng hàng trăm mét chiều dài vỉa hè có nhiều đoạn đá lát đã không bám nền đường, bị vỡ hoặc nứt toác. Mỗi khi có người, phương tiện đi vào bãi gửi, tiếng gạch lát bong tróc lại va vào nhau tạo thành những âm thanh khó nghe.

Đáng lưu ý là tình trạng vỉa hè lát đá bị bong, vỡ còn xảy ra trên một số tuyến phố khác như Bà Triệu, Lê Thái Tổ... Thiết nghĩ, để bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp thì công tác duy tu vỉa hè cần được thực hiện thường xuyên hơn. Đây cũng là một hình thức tiết kiệm vì kinh phí bảo dưỡng chắc chắn sẽ ít hơn nhiều lần so với việc thay thế toàn bộ khi gạch, đá lát nền hỏng hoàn toàn, không thể khắc phục.

 
Đỗ Quỳnh Chi (Phường Long Biên, quận Long Biên)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo