Vứt rác đúng nơi quy định ở quán ăn

Bạn đọc | 06:15 Thứ Năm ngày 07/09/2017
(HNM) - Trong một lần đưa người bạn nước ngoài đi ăn đồ ăn vặt ở phố cổ Hà Nội, tôi đã nhận được bài học về cách vứt rác nơi công cộng rất đáng suy ngẫm.

Tại một cửa hàng bán phở trên phố Đường Thành (quận Hoàn Kiếm), người bạn nước ngoài rất háo hức với bát phở nghi ngút khói, cộng với các gia vị đặc trưng. Khi ăn xong, người bạn ngạc nhiên khi thấy ở dưới đất là những mảnh giấy ăn, vỏ chanh, thậm chí xương gà... vứt bừa bãi, và liền cúi xuống nhặt những thứ này cho vào sọt đựng rác để bên cạnh. Tôi cảm thấy ngại với hành động đẹp của người bạn. Càng ngại hơn khi nhìn xung quanh quán ăn, thấy rác bị vứt khắp nơi, mặc dù ở dưới mỗi bàn ăn đều có một sọt đựng rác.

Quan sát ở các cửa hàng ăn uống khác mới thấy thói quen vứt giấy ăn, đồ ăn xuống đất đã trở thành cố hữu của nhiều người. Nhiều nhân viên quen với việc khách ném đồ ăn thừa, giấy ăn xuống đất nên thường đợi khi vãn khách mới quét dọn. Vì vậy, mới xảy ra tình trạng ở một số cửa hàng ăn, khách hàng không cẩn thận có thể ngã bất cứ lúc nào vì nền nhà trơn, bẩn do bị đổ nước, đồ ăn xuống đất.

Thiết nghĩ, tại sao chúng ta không tạo thói quen vứt rác và nhặt rác vào đúng nơi quy định và cần được bắt đầu từ những sinh hoạt thường nhật trong cuộc sống. Dù đó là hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa rất lớn, cùng hướng mọi người có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.
Nguyễn Thu Hương (Quận Hoàng Mai)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo