Xã Kim Chung, huyện Đông Anh: Ô nhiễm vì phế thải và nước thải

Bạn đọc | 06:41 Thứ Năm ngày 28/09/2017
(HNM) - Những đống phế thải xây dựng đổ trộm ở khu vực mương, hồ, bãi đất trống; rác thải xả bừa bãi, gây ứ đọng, ách tắc kênh, mương... Đó là những gì đang diễn ra trên địa bàn xã Kim Chung (huyện Đông Anh).

Phế thải xây dựng đem đến đổ trộm tại địa bàn xã Kim Chung.

Hiện nay, người dân sống tại khu vực thôn Bầu, thôn Hậu Dưỡng của xã Kim Chung (huyện Đông Anh) đang phải hứng chịu tình trạng môi trường ô nhiễm do rác thải và nước thải. Từ khi Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đi vào hoạt động, xã Kim Chung có hàng nghìn công nhân đến thuê trọ. Theo thống kê của UBND xã Kim Chung, hiện có 15.000 công nhân đến thuê trọ trên địa bàn xã, trong khi đó cả xã mới có 11.000 nhân khẩu. Với dân số đông đột biến như vậy, cộng với sự thiếu ý thức của nhiều người nên không thể tránh khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường. Toàn bộ hệ thống cống, rãnh quanh các khu dân cư chủ yếu là lộ thiên, dòng chảy thường xuyên bị rác thải chặn lấp, gây ứ đọng, ô nhiễm nặng. Hệ thống mương dẫn từ Trường THCS Kim Chung đến Đường Chính A luôn trong tình trạng nước có màu đen kịt, lá cây rụng xuống lâu ngày không được quét dọn khiến ứ đọng dòng chảy, trời nắng thì bốc mùi hôi thối, trời mưa thì nước tràn qua bờ, ngập lênh láng khiến người dân đi lại khó khăn.

Ngoài ra, theo phản ảnh của bà Lê Thị Huyền (thôn Hậu Dưỡng), tại một vài địa điểm xung quanh Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2), các tuyến đường, ngõ nhỏ phía sau chợ Mun... cũng diễn ra tình trạng rác thải đổ bừa bãi, khiến cho môi trường nơi đây luôn ô nhiễm.

Một tình trạng khác là những đống đất, phế thải xây dựng được đổ vô tội vạ dọc các tuyến mương chạy qua xã. Một số đoạn kênh mương bị thu hẹp dòng chảy do đất, phế thải xây dựng đổ xuống. Đặc biệt, tại khu đường gom thuộc Dự án hạ tầng đô thị, các đoạn rãnh chờ để quy hoạch trồng cây xanh, dây điện... không khác gì điểm tập kết rác. Chị Nguyễn Thị Nga, công nhân thuê trọ ở thôn Bầu cho biết: Nhiều lần đi làm ca đêm về, chúng tôi thấy có xe đổ trộm phế thải xây dựng ở ngay khu đường gom.

Theo ông Hoàng Đức Khang, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung (huyện Đông Anh), nguồn nước thải tại các tuyến mương của xã Kim Chung bị ô nhiễm là do dân số trên địa bàn quá đông, xả thải nước bẩn trực tiếp ra môi trường quá nhiều. Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải của khu nhà ở công nhân hạn chế do hạ tầng thoát nước chưa đủ quy mô. Từ năm 2014, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường và huyện Đông Anh lên phương án, dự trù kinh phí để khơi thông nguồn nước của hai tuyến mương: Tuyến mương dẫn nước từ khu nhà ở công nhân đổ ra mương tiêu Việt Thắng dẫn đến Nhà máy Xử lý nước Hải Bối và tuyến mương từ Trường THCS Kim Chung chạy xuống Đường Chính A. Tuy nhiên, hiện tại các đơn vị mới chỉ khơi thông được hệ thống mương đoạn khu nhà ở công nhân, các tuyến mương còn lại vẫn chưa được khơi thông.

Lý giải về tình trạng trên, theo ông Hoàng Đức Khang, do trước đây người dân trong khu vực này đổ bê tông vắt qua tuyến mương để làm đường đi vào nhà. Nếu giải tỏa các đường đi bằng bê tông này sẽ đội chi phí lên nhiều, cộng với kinh phí khơi thông, xây ngòi, làm rãnh... rất lớn nên chưa thể thực hiện được. Vì vậy, nguồn nước lộ thiên trong hệ thống mương dẫn trở nên ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân nơi đây.

Về tình trạng đổ trộm rác, phế thải xây dựng, ông Khang cho biết, việc này xảy ra đã lâu. Do các xe chở phế thải đến đổ trộm về đêm hoặc sáng sớm nên khó bắt giữ. Sự thiếu ý thức của những đối tượng này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan khu vực, thậm chí làm mất an toàn giao thông.

Thực tế cho thấy, vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn nước hiện đang là mối đe dọa đối với nhiều người dân và công nhân sinh sống trên địa bàn xã Kim Chung. Vì vậy, rất cần chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc, có giải pháp xử lý rốt ráo, bảo đảm cho môi trường ở đây được trong sạch, an toàn.
Dung Nhi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo