Cần xử nghiêm nạn chó thả rông

Bạn đọc | 06:17 Thứ Ba ngày 17/04/2018
(HNM) - Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31-7-2017 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y nêu rõ: "Hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra, chó thả rông sẽ bị bắt, sau 72 giờ nếu không có người nhận sẽ đem đi tiêu hủy".

Quy định là vậy nhưng hiện nay, tại Hà Nội vẫn phổ biến tình trạng chó thả rông không rọ mõm, không có người dắt, phóng uế bừa bãi...

Thực tế tại một số quận, huyện như Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, khu vực hồ Hoàn Kiếm cho thấy, có rất nhiều chó thả rông, nhất là vào buổi sáng và buổi chiều hằng ngày. Theo Nghị định 90, chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi không rọ mõm hoặc không tiêm phòng bệnh dại cho chó. Tuy nhiên, lãnh đạo ở một số địa phương cho rằng, ở cơ sở hằng ngày phải giải quyết nhiều việc nên không có thời gian và cũng không đủ lực lượng đi bắt chó thả rông để xử lý! Hơn nữa, ý thức chấp hành của người dân chưa cao nên tình trạng này vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Mong rằng thời gian tới, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm các quy định; đồng thời kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm.
Trần Thu Hà (quận Thanh Xuân)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo