Hạ tầng đô thị mất cân đối do phát triển thiếu kiểm soát

Nhà đất | 16:33 Thứ Ba ngày 10/01/2017
(HNMO) - Đây là nội dung chính được thảo luận tại hội thảo "Hướng tới phát triển bền vững tăng cường quy hoạch và khả năng chống chịu đô thị Việt Nam" do Cục Phát triển hạ tầng (Bộ Xây dựng) và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 10-1 tại Hà Nội. 

Theo đánh giá của Cục Phát triển đô thị, nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực, quá trình đô thị hoá của nhiều địa phương nói riêng và của cả nước nói chung còn ở mức thấp, phát triển chủ yếu tại vùng đồng bằng châu thổ lớn ở cực Bắc và Nam, khu vực ven biển, ven các con sông lớn và các đồng bằng hẹp thuộc vùng núi. Tính đến năm 2016, cả nước đã có 802 đô thị và trên 10.000 điểm dân cư nông thôn.

So với năm 1998, tỷ lệ đô thị hoá tăng từ 20% lên mức 36,6% vào năm 2016. Diện tích đất đô thị tăng từ 630 km2 vào năm 1998 lên hơn 41.700 km2 vào năm 2016; chiếm 12,6% diện tích đất tự nhiên toàn quốc....

Theo ý kiến của các đại biểu, do thiếu kiểm soát, hệ thống đô thị của Việt Nam và các tỉnh, địa phương đã phát triển vượt dự báo, thậm chí xuất hiện xu hướng đô thị hoá toàn tỉnh. Các đô thị hiện nay đang đối mặt với áp lực gia tăng dân số, ùn tắc giao thông, ô nhiễm nguồn nước, ngập úng và triều cường, thiếu hụt năng lượng và phát thải Co2...

Để khắc phục tình trạng này, cần nhanh chóng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để kiểm soát tình trạng phát triển nhà ở và các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, cần cải thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để tăng cường hiệu lực, cơ chế và chính sách quản lý xây dựng, phát triển đô thị.
Hương Ly
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo