Lý do Trung Quốc định xây căn cứ quân sự ở Afghanistan

Bình luận | 20:53 Thứ Hai ngày 05/02/2018
Trung Quốc hiện đang thương lượng với Afghanistan về việc xây dựng một căn cứ quân sự gần biên giới giữa hai nước trước nguy cơ các tay súng Hồi giáo xâm nhập vào Trung Quốc.
 

Vành đai Wakhan nằm ở đông bắc Afghanistan, giáp giới khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Theo Military.com, căn cứ quân sự này sẽ được xây dựng tại Vành đai Wakhan, đông bắc Afghanistan, nơi lực lượng hai nước đã tiến hành các cuộc tuần tra chung.

Vành đai Wakhan là khu vực cằn cỗi và lạnh giá, giáp giới khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Khu vực này tách khỏi vùng lãnh thổ Afghanistan tới mức dù đối mặt với điều kiện khắc nghiệt, cư dân sinh sống ở Vành đai Wakhan sống rất thanh bình và không biết gì về xung đột ở Afghanistan.

Trả lời phóng viên AFP ghé thăm, cư dân ở Vành đai Wakhan cho biết, họ có nhiều mối quan hệ với vùng Tân Cương của Trung Quốc khi có nhiều du khách Trung Quốc tới khu vực.

Kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Vành đai Wakhan được cho là nằm trong chiến lược mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Gần đây, Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD vào hệ thống cơ sở hạ tầng ở Nam Á. Theo các nhà phân tích, với tình hình bất ổn ở Afghanistan thì bất cứ động thái nào của Trung Quốc đều được cho là nhằm tăng cường an ninh.

Theo trang Military.com, Bắc Kinh lo sợ các thành viên Duy Ngô Nhĩ lưu vong của Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (gọi tắt là ETIM) tràn qua Vành đai Wakhan vào Tân Cương tiến hành các vụ tấn công. Bắc Kinh cũng lo ngại các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bỏ chạy khỏi Iraq và Syria có thể sang khu vực Trung Á và Tân Cương để tới Afghanistan, hoặc sử dụng Vành đai Wakhan để tiến vào lãnh thổ Trung Quốc.

Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan Mohammad Radmanesh cho biết, giới chức Afghanistan và Trung Quốc đã thảo luận về kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự vào tháng 12 năm ngoái tại Bắc Kinh, và chi tiết kế hoạch vẫn đang được tiếp tục thảo luận.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Kabul của Afghanistan chỉ cho biết rằng, Bắc Kinh có “tham gia xây dựng” căn cứ ở Afghanistan.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia, Trung Quốc lo sợ sự xuất hiện của các tay súng có thể đe dọa tới lợi ích kinh tế của Bắc Kinh tại khu vực. “Họ cần phải bảo vệ Afghanistan”, nhà nghiên cứu Ahmad Bilal Khalil tại Trung tâm Nghiên cứu khu vực và chiến lược ở Kabul, trả lời AFP. Ông Bilal Khalil tiết lộ rằng Bắc Kinh đã tài trợ quân sự hơn 70 triệu USD cho Kabul trong 3 năm qua.
Theo TTXVN/Tin tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo