Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây

Chính trị | 08:49 Thứ Năm ngày 03/05/2018
(HNMO) - Ngày 3-5, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây trước kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XIV.

Tạo điều kiện hơn nữa cho Ba Vì phát triển

Sáng 3-5, tại xã Thụy An, đồng chí Hoàng Trung Hải cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri còn có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Dương Cao Thanh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố và lãnh đạo huyện Ba Vì.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XIV. Theo đó, Quốc hội dự kiến xem xét thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết. Trong đó, có các dự án luật như: Luật Tố cáo (sửa đổi), Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Luật Cạnh tranh (sửa đổi), Luật An ninh mạng... Quốc hội cũng sẽ xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, thực hiện chất vấn và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Các cử tri huyện Ba Vì cũng đã nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương báo cáo trả lời của các bộ, ngành và UBND TP Hà Nội đối với các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XIV như việc bảo dưỡng công trình thuỷ lợi, đổi mới giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng mức phụ cấp cho cán bộ chuyên trách cấp xã...

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Ba Vì

Nêu ý kiến với các đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Ba Vì kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đáng chú ý, ông Quách Đình Hưng (cử tri xã Thuỵ An) đề nghị thành phố quan tâm, ưu tiên về chăm sóc y tế, nước sạch, vệ sinh môi trường cho người dân trên địa bàn xã bị ảnh hưởng bởi khu xử lý chất thải Xuân Sơn. Cử tri Trần Thế Ngọ (xã Thuỵ An) kiến nghị, thành phố thu hút đầu tư khai thác tiềm năng du lịch của hồ Suối Hai vì hiện địa điểm này chưa được đầu tư khai thác xứng tầm. Một số cử tri kiến nghị, thành phố sớm khắc phục những bất cập trong quản lý đất nông trường, lâm trường, trạm trại và xử lý triệt để các vi phạm trật tự xây dựng liên quan; quan tâm đầu tư tu sửa một số công trình văn hóa tâm linh trên địa bàn...

Tại cuộc tiếp xúc, trả lời một số kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, thành phố vừa đồng ý nâng công suất nhà máy nước sạch đầu tư xây dựng tại xã Phú Sơn lên 50.000 m3/ngày đêm. Với công suất này, nhà máy sẽ cung cấp nước sạch sinh hoạt cho toàn bộ dân cư huyện Ba Vì. Theo kế hoạch, năm 2018, mạng cấp nước từ nhà máy sẽ phủ kín một số xã khu vực đồng bằng bị ảnh hưởng bởi nghĩa trang Yên Kỳ, tiếp theo sẽ phát triển hệ thống đường ống cung cấp nước cho các xã khác, trong đó có các xã chịu ảnh hưởng của khu xử lý chất thải Xuân Sơn, sau đó mạng cấp nước được mở rộng đến các xã miền núi.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn Đại biểu QH TP Hà Nội với cử tri huyện Ba Vì.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội, trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết và báo cáo lại với cử tri. 

Trao đổi về các vấn đề cử tri quan tâm, đồng chí Hoàng Trung Hải thông tin nhanh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố thời gian qua, đặc biệt là quý I-2018. Theo đó, thành phố tiếp tục duy trì sự phát triển tích cực trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự; nâng cao vị trí trên các bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính... Đặc biệt, thành phố tiếp tục quan tâm, đầu tư và đạt kết quả tích cực về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, xóa đói giảm nghèo... Tuy nhiên, nhận thức rõ còn nhiều hạn chế, tồn tại, thành phố đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khắc phục nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự mong đợi của người dân.

Theo Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, huyện Ba Vì có xuất phát điểm thấp, kinh tế - xã hội vẫn còn rất khó khăn nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện cần cố gắng hơn nữa, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo để khai thác tiềm năng, đẩy mạnh phát triển kinh tế, trọng tâm là xây dựng nông thôn mới. Các sở, ban, ngành của thành phố phải dành sự quan tâm lớn hơn đối với huyện, tạo điều kiện cho Ba Vì phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư. Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo huyện thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc dân sinh chính đáng, tạo đồng thuận cao trong Đảng, trong dân.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng đã tiếp thu, trả lời cụ thể từng ý kiến cử tri nêu tại hội nghị. Trong đó, đồng chí cho rằng, Ba Vì phải tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trước hết là cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tiếp đến là tăng cường phát triển du lịch. Để chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công, ngoài sự quan tâm phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan thành phố và huyện Ba Vì, bản thân người dân cũng phải thay đổi tư duy, chủ động thực hiện. 

Về việc xử lý rác, thành phố đã quyết định sẽ chuyển từ chôn lấp rác sang áp dụng đốt rác theo công nghệ mới và phát điện. Hiện nay, thành phố đang lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng nhà máy xử lý rác theo hướng này, phấn đấu đến năm 2020-2021 có nhà máy xử lý rác hiện đại ở khu xử lý chất thải Xuân Sơn. Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, xử lý ô nhiễm môi trường, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân là mối quan tâm hàng đầu của thành phố. Lãnh đạo thành phố sẽ chỉ đạo quyết liệt để nhiệm vụ này đạt tiến bộ cụ thể...
 
Xem xét giải quyết cụ thể từng kiến nghị của cử tri

Tiếp tục chương trình chuẩn bị cho kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV sắp diễn ra, chiều cùng ngày, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tiếp xúc với cử tri thị xã Sơn Tây tại trụ sở UBND xã Thanh Mỹ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và các đại biểu tiếp xúc cử tri tại thị xã Sơn Tây.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri còn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Huyền Mai, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố và thị xã Sơn Tây.
 
Mở đầu buổi tiếp xúc, các cử tri đã nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam báo cáo về chương trình dự kiến của kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV; đại biểu Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương báo cáo trả lời của các bộ, ngành và UBND TP Hà Nội đối với các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XIV.

Đông đảo cử tri thị xã Sơn Tây đã phát biểu ý kiến với các đại biểu Quốc hội, trong đó, một số cử tri kiến nghị Quốc hội tiếp tục triển khai các giải pháp mạnh, đấu tranh quyết liệt với tội phạm tham nhũng. Cử tri Đỗ Đồng Văn (xã Thanh Mỹ) kiến nghị, Đảng, Nhà nước, Quốc hội tăng cường huy động các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân vào cuộc thực chất, tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nhất là thông qua việc giám sát và phản biện xã hội. Cử tri Nguyễn Văn Long (xã Thanh Mỹ) đề nghị mạnh tay xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở những cơ quan, địa phương để xảy ra tham nhũng. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội có giải pháp ngăn chặn tình trạng gia tăng những hành vi côn đồ, chống người thi hành công vụ.

Cử tri thị xã Sơn Tây cũng nêu nhiều kiến nghị về những vấn đề dân sinh, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cử tri xã Xuân Sơn kiến nghị, thành phố sớm đầu tư nhà máy đốt rác phát điện tại khu xử lý chất thải Xuân Sơn, có giải pháp về thuỷ lợi cho hơn 30ha đất nông nghiệp trên địa bàn, cho xe tưới nước rửa tuyến đường 413 vận chuyển rác thải ít nhất 1 lần/ngày... Cử tri xã Thanh Mỹ kiến nghị, thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông trên địa bàn, trong đó có tuyến đường 414 đã được khởi công từ năm 2011 nhưng đến nay mới làm được 3km...

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Sơn Tây.

Sau khi lãnh đạo thị xã Sơn Tây giải đáp một số kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải đã phát biểu tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, khẳng định sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan chức năng để giải quyết và trả lời cử tri.

Nhấn mạnh về những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thủ đô trong nhiệm kỳ 2015-2020 và năm 2018, đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, huy động sự vào cuộc đồng bộ từ thành phố tới cơ sở, nhất là sự tham gia, ủng hộ của người dân. Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội mong muốn, thời gian tới, thị xã Sơn Tây tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; nỗ lực hơn nữa thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp bách đang đặt ra, những việc người dân cần: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, cải cách hành chính, hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Trên cơ sở sơ kết giữa nhiệm kỳ, thị xã rà soát kỹ từng chỉ tiêu, đề ra các giải pháp hiệu quả để hoàn thành ở mức cao tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã đã đề ra.

Đồng chí Hoàng Trung Hải đã dành phần lớn thời gian để trao đổi về từng ý kiến, kiến nghị cử tri nêu. Trong đó, đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố làm việc cụ thể với thị xã Sơn Tây để giải quyết cụ thể từng kiến nghị của cử tri, trước hết là những kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh, những vấn đề ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người dân trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đã và đang triển khai mạnh các giải pháp phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai, minh bạch thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến... Đồng chí mong muốn, cử tri và nhân dân thị xã phát huy tinh thần trách nhiệm công dân, niềm tự hào là người Thủ đô, dũng cảm tố giác tội phạm, trong đó có cả tội phạm tham nhũng, lên án những hành vi phản văn hoá, những hành vi côn đồ; tích cực đóng góp xây dựng văn hoá, an ninh, giữ gìn môi trường sống bình yên…
Võ Lâm - Ảnh: Viết Thành
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo