Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV

Chính trị | 07:22 Thứ Sáu ngày 08/06/2018
(HNM) - Nhân dịp kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, chiều 7-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV - sự kiện đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập “Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam”.
 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các nữ đại biểu Quốc hội tại buổi gặp mặt. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN

Dự buổi gặp mặt có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, cùng các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng cho biết, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu là 27,6%, cao nhất trong 3 nhiệm kỳ gần đây, xếp thứ 63 trong Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Chất lượng và vị thế của nữ đại biểu đã có nhiều tiến bộ: 100% nữ đại biểu có trình độ đại học trở lên, trên đại học là 59,1%, nhiều nữ đại biểu giữ trọng trách cao trong bộ máy nhà nước; tỷ lệ nữ là trưởng đoàn, phó trưởng đoàn, tỷ lệ nữ trong Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội tăng...

Qua báo cáo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và phát biểu của một số nữ đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những ý kiến sâu sắc, đầy tâm huyết và trách nhiệm của các nữ đại biểu Quốc hội. Chủ tịch nước phấn khởi và tin tưởng vào sự nỗ lực, cố gắng của các nữ đại biểu Quốc hội để nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội. Bày tỏ vui mừng gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng và có những cống hiến to lớn, góp phần làm nên những chiến công hiển hách được lịch sử ghi nhận, tôn vinh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò quan trọng của các nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động Quốc hội, thể hiện bước tiến rõ rệt cả về kỹ năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Để Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra, Chủ tịch nước đề nghị Ban Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam xây dựng chương trình hoạt động phù hợp, cụ thể để huy động tối đa sự tham gia của các thành viên Nhóm trong việc phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, tập trung làm tốt công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về bình đẳng giới, chú trọng quan tâm việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết... của Quốc hội.

Cùng với đó, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cần tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về phương thức hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội, tạo sự đồng thuận của đại biểu Quốc hội khi tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về bình đẳng giới…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục cống hiến, phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống anh hùng vẻ vang của phụ nữ Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.
TTXVN
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo