Chủ tịch nước dự Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Chính trị | 06:37 Thứ Hai ngày 20/08/2018
(HNM) - Ngày 19-8, tại tỉnh An Giang, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy An Giang tổ chức hội thảo khoa học “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người cộng sản mẫu mực, nhà lãnh đạo nổi tiếng của cách mạng Việt Nam”.
 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu tại hội thảo về Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ảnh: Nhan Sáng – TTXVN

Tham dự hội thảo có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các học giả, nhà khoa học, đại diện các viện, trường, đại diện gia đình Chủ tịch Tôn Đức Thắng và lãnh đạo tỉnh An Giang.

Báo cáo đề dẫn của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đã nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018) là dịp để ôn lại cuộc đời cách mạng vẻ vang và những cống hiến to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 45 tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học đến từ nhiều cơ quan ở trung ương và địa phương.

Đáng chú ý, tại hội thảo, với chủ đề “Hoạt động và cống hiến của đồng chí Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam”, tham luận của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đã nêu các nội dung như: Những ảnh hưởng đến sự lựa chọn trở thành người công nhân của đồng chí Tôn Đức Thắng; Tích cực tham gia phong trào đấu tranh của công nhân Sài Gòn, góp phần vào sự chuyển biến của giai cấp công nhân Việt Nam từ “giai cấp tự mình” đến “giai cấp cho mình” (1906-1916); Thành lập Công hội bí mật và lãnh đạo các cuộc bãi công của công nhân Sài Gòn (1920-1930); Kiên cường trong ngục tù đế quốc (1930-1945) và cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng (1945-1980); Những bài học kinh nghiệm từ hoạt động và cống hiến của đồng chí Tôn Đức Thắng đối với phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam.

Kết luận hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng đánh giá, các tham luận đã làm rõ hoạt động và cống hiến của Chủ tịch Tôn Đức Thắng với vai trò là người sáng lập, tổ chức công hội đầu tiên ở Việt Nam, người chiến sĩ tiên phong và vị lãnh tụ của giai cấp công nhân Việt Nam.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là người cộng sản mẫu mực, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân; người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng.

Thành công của hội thảo làm rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, những đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng với Đảng và cách mạng Việt Nam, góp phần vào việc bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ...

* Ngày 19-8, Báo Sài Gòn Giải phóng và Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 - năm 2018. Chủ nhân Giải thưởng năm nay là 11 kỹ sư, công nhân có nhiều sáng kiến, nghiên cứu khoa học thiết thực, được áp dụng vào quá trình lao động, sản xuất kinh doanh; đồng thời đã truyền lửa, truyền nghề cho đội ngũ kế cận khơi nguồn sáng tạo.

* Cùng ngày, Đại học Tôn Đức Thắng đã khởi công xây dựng cơ sở đào tạo tại An Giang, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.
TTXVN
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo