Giải quyết mâu thuẫn tại các chung cư và chống tội phạm nguy hiểm

Chính trị | 15:44 Thứ Sáu ngày 12/10/2018
(HNMO) - Chiều 12-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm quý IV-2018 và 2 chuyên đề: Công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố; công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố từ ngày 1-1-2015 đến nay.
 

Quảng cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn; đại biểu các cơ quan nội chính thành phố; lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành thành phố.

Tội phạm có xu hướng tăng quy mô và tính chất nguy hiểm

Mở đầu hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn trình bày các báo cáo liên quan đến nội dung hội nghị. Theo đó, 9 tháng qua, Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan thuộc khối Nội chính thành phố tham mưu cho Thành ủy tiếp tục duy trì và giữ vững ổn định an ninh quốc gia, không để xảy ra các hoạt động gây rối an ninh trật tự, khủng bố, phá hoại; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập; không để hình thành, phát sinh các “điểm nóng” về an ninh trật tự. Đặc biệt, thành phố đã chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả, làm thất bại âm mưu, ý đồ của các đối tượng phản động, chống đối. Công an thành phố đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án và vụ án nghiêm trọng (đạt 98,7%), tỷ lệ điều tra khám phá chung vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (83,5%). Trật tự giao thông, trật tự đô thị được bảo đảm, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Thành phố luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng của các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí, truyền thông, nhất là vai trò của quần chúng nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Công tác phòng ngừa tham nhũng được triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực; các cấp, các ngành đã tăng cường công khai, minh bạch, tập trung thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Công tác phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí và thu hồi tài sản được các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định của pháp luật với mức án nghiêm khắc, được nhân dân đồng tình, tin tưởng. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn; phạm vi, lĩnh vực tham nhũng ngày càng rộng...

Liên quan đến chuyên đề “Công tác bảo đảm an ninh trật tự; giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố”, Ban Nội chính Thành ủy cho biết, thời gian qua, các vụ việc khiếu kiện tại các chung cư đều có biểu hiện tập trung đông người, có dấu hiệu phức tạp. Trong số 745 cụm, toà nhà chung cư thương mại của thành phố, hiện có 129 cụm, toà nhà chung cư có tranh chấp khiếu kiện và 22 chung cư có hoạt động phức tạp về an ninh trật tự.

Trong chuyên đề “Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố”, Ban Nội chính Thành ủy đánh giá, trong những năm gần đây, công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các loại tội phạm có xu hướng gia tăng với quy mô ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp, nguy hiểm, manh động, táo tợn hơn. Công an thành phố đã điều tra khám phá 100% các vụ án giết người, cướp tài sản; 97,9% các vụ giết người. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm đã được tập trung điều tra, kết thúc nhanh. Tuy nhiên, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ở một số địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chưa thực sự đầy đủ. Nhiều địa phương còn phó mặc cho lực lượng công an. Công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ những hạn chế, chưa đáp ứng được tốc độ phát triển nhanh của xã hội, còn nhiều sơ hở. Các biện pháp phòng ngừa xã hội hiệu quả còn thấp, nhất là trong việc nắm và giải quyết các mâu thuẫn xã hội...

 Rà soát từng địa bàn, không được lơ là mất cảnh giác

Sau khi nghe các đại biểu trao đổi, thảo luận, kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao các cơ quan khối nội chính, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương đã thực hiện tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội Thủ đô. 

Chỉ đạo về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, các cấp, các ngành thực hiện tốt 6 nhóm nhiệm vụ. Trong đó, đồng chí lưu ý phải thường xuyên nắm chắc tình hình, tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề nổi lên về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, ngoại giao, các hoạt động văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố. Đồng chí cho biết, cuối tháng 10 này, Thành ủy sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra làm việc với các địa phương về tình hình thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU, ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16-12-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”. Việc kiểm tra sẽ tập trung ở những nơi còn nhiều vụ việc phức tạp, những nơi kết quả thực hiện kém.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra phát hiện hành vi vi phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực; chú trọng tự kiểm tra, giám sát nội bộ; kiên quyết xử lý hành vi vi phạm, bảo đảm “không có vùng cấm”; ngăn chặn có hiệu quả tệ “tham nhũng vặt”, tệ “phiền hà, sách nhiễu”...

Về bảo đảm an ninh trật tự; giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Trước mắt, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương nơi có cụm, tòa nhà chung cư tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng, chủ động phòng ngừa các tình huống bất trắc, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân. Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng, các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng chung cư theo thẩm quyền, có chế tài xử lý các chủ đầu tư, ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương để những vi phạm, tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, chậm được giải quyết...

Đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, sau hội nghị này, Ban Nội chính Thành ủy tham mưu để Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo, Công an thành phố tham mưu để UBND thành phố có kế hoạch nhằm triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản. Công an thành phố cần có chuyên đề triển khai thực hiện nội dung này với mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn, an dân; giữ vững ổn định an ninh trật tự; giữ cho Hà Nội được bình yên; tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước. “Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành, nhất là các cơ quan khối nội chính phải xác định đây là trọng tâm, thường xuyên và kiên trì, bền bỉ thực hiện, trước mắt là từ nay đến cuối năm” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh. 

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý, các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo các phường, xã, thị trấn nòng cốt là lực lượng công an tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; thực hiện tốt 2 quy tắc ứng xử của thành phố; phát hiện sớm, giải quyết kịp thời, dứt điểm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay từ cơ sở. “Từng cấp, từng ngành không được lơ là, mất cảnh giác; phải chủ động rà soát trong phạm vi mình lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý từ đó xác định những sơ hở, những vấn đề mất an ninh, trật tự còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục”- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo.
Võ Lâm - Ảnh: Bá Hoạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo