Ưu tiên địa phương khó khăn được tiếp cận vốn vay ưu đãi

Tài chính | 07:02 Thứ Năm ngày 01/06/2017
(HNM) - Chiều 31-5, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề, giới thiệu Nghị định số 52/2017/NĐ-CP của Chính phủ, về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15-6-2017.

Theo Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), việc cho vay lại nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi đối với UBND cấp tỉnh phải bảo đảm công khai, minh bạch, phù hợp với khả năng tài chính của ngân sách địa phương.

Trong đó, tỷ lệ cho vay lại vốn ODA dự kiến chia làm 5 nhóm, bao gồm 3 nhóm đối với các tỉnh nhận trợ cấp từ ngân sách trung ương (theo mức độ trợ cấp), 2 nhóm đối với các tỉnh điều tiết về ngân sách trung ương. Đối với vốn vay ưu đãi, tỷ lệ cho vay lại chia làm 3 nhóm, bao gồm nhóm các địa phương khó khăn nhất (được ngân sách trung ương trợ cấp trên 70%) và có huyện thuộc danh mục Nghị quyết 30a của Chính phủ về chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững; nhóm các tỉnh khác nhận trợ cấp từ ngân sách trung ương và nhóm các tỉnh có điều tiết về trung ương.

 
Đức Anh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo