Cảnh báo việc dùng giấy tờ giả để mở tài khoản thanh toán rồi bán

Tài chính | 19:51 Thứ Sáu ngày 25/05/2018
(HNMO) - Thời gian qua, trên một số phương tiện truyền thông phản ánh có tình trạng một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác để sử dụng (có thể được sử dụng với mục đích bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam).

(ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, theo quy định pháp lý hiện hành, để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, chủ tài khoản, chủ thẻ là cá nhân cần phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về đối tượng sử dụng thẻ; cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền; thực hiện các thủ tục, hồ sơ mở tài khoản thanh toán, phát hành và sử dụng thẻ với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. 

Tổ chức phát hành thẻ có trách nhiệm thẩm định các tiêu chuẩn, điều kiện và xác thực khách hàng theo đúng quy trình, đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình khách hàng mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng.

“Hành vi sử dụng các giấy tờ tùy thân giả mạo để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác để sử dụng như phản ánh trên một số phương tiện truyền thông vừa qua sẽ vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về hành vi bị cấm”, lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.

Các hành vi bị cấm đó là: Cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ thanh toán; mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh; sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch cho mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận...

Các hành vi này tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định số 96/2014 của Chính phủ; trường hợp nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do vậy, “người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng cho người khác hoặc cho người khác mượn giấy tờ tùy thân để thực hiện hành vi đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam”, NHNN khuyến cáo.

NHNN cũng đã có văn bản gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên.
Thanh Hương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo