Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước nói gì về biến động của thị trường?

Tài chính | 18:55 Thứ Sáu ngày 01/06/2018
(HNMO) - Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng, thị trường chứng khoán trong nước (TTCK) điều chỉnh thời gian qua là bởi thị trường đã tăng mạnh trong một thời gian dài; thị trường chứng khoán thế giới giảm.

Một phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán

Đánh giá về sự phát triển của TTCK Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2018, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN cho biết, TTCK đã có sự tăng trưởng mạnh trong quý I-2018, chỉ số VN-Index đã bứt phá ra khỏi vùng đỉnh lịch sử được thiết lập năm 2007, đạt 1.204,33 điểm vào ngày 9-4-2018, tăng 22,4% so với cuối năm 2017.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 5 đến ngày 23-5-2018, thị trường có xu hướng điều chỉnh với những phiên tăng giảm mạnh đan xen. Tính từ thời điểm VN-Index đạt đỉnh cao nhất lịch sử (ngày 9-4-2018) đến ngày 24-5-2018, chỉ số VN-Index đã giảm 18%.

“Mặc dù chỉ số giảm nhưng mức vốn hóa thị trường cổ phiếu vẫn tăng mạnh do nửa đầu năm 2018 có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn lên niêm yết, tiêu biểu là CTCP Vinhomes”, Chủ tịch UBCKNN thông tin.

Quy mô vốn hóa thị trường đạt 3.846 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cuối năm 2017, tương đương 76,8% GDP.

Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ròng khá mạnh trong tháng 5. Tính đến ngày 23-5, giá trị bán ròng của NĐTNN đạt 4.229 tỷ đồng trên cả hai sàn. Tuy nhiên, dòng vốn nước ngoài vẫn tiếp tục vào ròng ở mức độ tương đối cao, đạt 615 triệu USD trong tháng 4 và 450 triệu USD trong nửa đầu tháng 5-2018, chứng tỏ NĐTNN vẫn kỳ vọng ở sự tăng trưởng của thị trường và sẵn sàng giải ngân ở thời điểm thích hợp.

Tổng mức huy động trên TTCK trong 5 tháng đầu năm ước đạt 90 nghìn tỷ đồng (giảm 32% so với cùng kỳ); cũng trong 5 tháng, đã huy động về cho ngân sách nhà nước được hơn 57,6 nghìn tỷ đồng thông qua đấu thầu trái phiếu chính phủ, 26,4 nghìn tỷ đồng thông qua cổ phần hóa và thoái vốn qua hai sở giao dịch chứng khoán.

Theo người đứng đầu UBCKNN, sự biến động điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, trước hết là do TTCK thế giới điều chỉnh giảm trước tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có giảm song chưa xóa bỏ được lo ngại của giới đầu tư về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn có thể mắc vào một cuộc chiến tranh thương mại, Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 và khả năng Ngân hàng trung ương Châu Âu cũng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. NĐTNN bắt đầu có xu hướng rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Thị trường chứng khoán thế giới từ Mỹ, Châu Âu, Châu Á đều đã điều chỉnh giảm từ tháng 1-2018, mức giảm phổ biến từ 7 - 10%.

“Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trong một thời gian dài và đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. VN-Index năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 17% trong quý I-2018 nên các nhà đầu tư đều có tâm lý chốt lời. Tâm lý đó diễn ra đúng vào thời điểm TTCK thế giới điều chỉnh giảm nên tác động cộng hưởng càng lớn”, Chủ tịch UBCKNN lý giải.

Do tác động tình hình kinh tế, chính trị trong nước và thế giới, cả NĐTNN và trong nước thời gian gần đây đều có xu hướng chốt lời đối với các cổ phiếu đã có mức tăng giá mạnh từ đầu năm, dè dặt trong giải ngân mới mà chờ đợi cơ hội thích hợp để tiếp tục đầu tư.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Dũng cho rằng, về dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn có nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi trong thời gian tới. Lý do là kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt; thị trường tài chính-tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND có xu hướng giảm; khối ngoại vẫn tiếp tục vào ròng, chưa có dấu hiệu rút vốn khỏi TTCK; tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định.
Hương Thủy
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo