Trung Quốc bắt 26 nghi phạm đào mộ cổ

Cuộc sống đó đây | 13:48 Thứ Hai ngày 20/08/2018
(HNMO) - Bộ Công an Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 26 nghi phạm và phát hiện gần 650 cổ vật quý giá bị đánh cắp từ một khu mộ ở phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hải.

Ảnh minh họa.

Tân Hoa Xã đưa tin ngày 19-8, các chuyên gia khảo cổ tin rằng, nhiều cổ vật được thu thập từ vụ trộm có giá trị lịch sử vô cùng lớn vì thể hiện sự trao đổi văn hóa và tương tác giữa phương Đông và phương Tây trong thời kỳ đầu của Nhà Đường, kéo dài từ năm 618 đến năm 907.

Các nghi phạm được cho là đã khai quật một các bất hợp pháp các cổ vật từ những ngôi mộ cổ Đô Lan, Thanh Hải - nằm trên con đường tơ lụa cổ - và sau đó bán lại những món đồ này.

Theo Bộ Công an Trung Quốc, nhiều vụ bắt giữ khác đã được thực hiện ở các tỉnh xa hơn về phía Đông nước này sau cuộc điều tra từ năm 2017.

CCTV dẫn lời một quan chức công an cho biết, hai trong số 26 nghi phạm bị bắt giữ nằm trong danh sách tội phạm bị truy nã gắt gao nhất. Nhóm đối tượng này định bán số đồ cổ với mức giá 80 triệu nhân dân tệ (tương đương 11,6 triệu USD).

Trong số 646 đồ cổ được thu về, có 16 đồ vật được xếp hạng di vật văn hóa hạng nhất. Việc khai quật một phần ngôi mộ Đô Lan đã giúp tái hiện lịch sử văn hóa cổ đại, liên quan đến cả Trung Á và Ba Tư, theo Quỹ Di tích Thế giới có trụ sở tại New York.
Tiến Đạt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo