Chia sẻ kết nối Internet từ iPhone/iPad: USB, Bluetooth hay Wifi?

Thế giới số | 16:27 Chủ Nhật ngày 13/11/2016
(HNMO) - Trong thế giới công nghệ, thuật ngữ "Tethering" chỉ chức năng cho phép người dùng chia sẻ kết nối dữ liệu (thường là từ 3G hoặc 4G) trên iPhone hay iPad qua máy tính Mac, máy bảng chỉ có Wifi hoặc các thiết bị khác. Dù đây không phải món gì quá mới mẻ với đại đa số người dùng, chưa hẳn tất cả chúng ta đã biết cách ứng dụng công nghệ Tethering một cách hiệu quả.
 


Tới nay, người dùng thông thường chia sẻ kết nối Internet theo mô hình trên qua ba phương thức: cắm cáp kết nối USB, sử dụng Bluetooth hoặc dùng ngay kết nối Wifi (thường đường biết đến với tên gọi Personal Hotspot). Câu hỏi đặt ra là: khi nào chúng ta nên dùng loại nào? Cái nào nhanh nhất? Cái nào tiết kiệm pin nhất?... 

Tốc độ
Thực tế, cả ba kết nối đều cho tốc độ băng thông giữa điện thoại và máy tính Mac khá tốt so với những gì nhà mạng cung cấp qua kết nối 3G tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, nếu sử dụng các gói dữ liệu tốc độ cao, bạn có thể sẽ muốn bỏ qua Bluetooth để hướng tới USB và Wifi do những giới hạn về bằng thông. Trong những thử nghiệm qua Speedtest, băng thông Bluetooth (vào khoảng 1,6 Mbps) chỉ bằng 1/10 so với USB và thậm chí còn thấp hơn nhiều lần so với Wifi (đặc biệt là nếu bạn sở hữu iPhone 6 và máy Mac từ đời 2013 về sau với chuẩn 802.11ac).

Ngoài ra, độ trễ dữ liệu trên Bluetooth cũng lớn hơn hai kết nối còn lại. Vì thế, nếu muốn chơi game hoặc làm các tác vụ đòi hỏi tốc độ đáp ứng nhanh, bạn nên sử dụng dây USB. Trong trường hợp tốc độ là thứ tối đa bạn cần, Wifi là lựa chọn tất yếu. 

Thời lượng sử dụng pin
Một trong những yếu tố khiến người dùng có xu hướng ngần ngại sử dụng điện thoại làm thiết bị phát kết nối Internet chính là việc "đốt pin" nhanh chóng. Vì vậy, dù bạn sử dụng hình thức chia sẻ kết nối nào, việc tiết kiệm pin luôn là điều cần cân nhắc. 
 

Bluetooth là kết nối chia sẻ Internet không dây tiết kiệm năng lượng hơn so với Wifi.

Trong số ba mô hình kể trên, không khó để nhận ra rằng việc sử dụng dây USB sẽ hoàn toàn không làm tốn pin điện thoại - mà ngược lại sẽ sạc điện thoại trong phần lớn tình huống. Tuy nhiên, những trường hợp bạn sử dụng máy tính xách tay chạy chỉ bằng pin thay vì nguồn ngoài, việc sử dụng dây dẫn USB cũng cần được cân nhắc bởi lẽ việc sạc điện thoại đồng nghĩa rằng pin của máy tính sẽ tiêu hao nhanh hơn. 

Xếp hạng thứ hai, Bluetooth là giao thức không dây tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với Wifi. Dĩ nhiên, việc hi sinh băng thông là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên trong những thử nghiệm thực tế, việc chia sẻ kết nối dữ liệu qua Bluetooth vẫn thừa đủ tốc độ cho các tác vụ web phổ biến mà một người dùng thông thường cần tới. 

Cuối cùng, Wifi đương nhiên là hình thức chia sẻ "đốt điện" nhất nhưng nó lại có tính tương thích tốt hơn so với Bluetooth hay dẫn dẫn USB - đặc biệt là nếu bạn muốn chia sẻ Internet với máy tính bảng Android hay các dòng máy tính xách tay sử dụng hệ điều hành "lạ" ví dụ như Chrome OS hay Linux. 
 

Tận dụng Wifi sẽ cho phép bạn chia sẻ kênh Internet tới nhiều thiết bị cùng lúc.

Một số yêu cầu khác
Ngoài hai yếu tố nêu trên, có nhiều vấn đề khác cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình sử dụng - đồng nghĩa với việc bạn nên cân nhắc chọn lựa giải pháp chia sẻ kết nối sao cho phù hợp. Trong đó có thể kế tới việc Bluetooth và USB đều chỉ cho phép chia sẻ kết nối Internet với duy nhất một thiết bị. Đây là điều có thể đồng nghĩa với sự bất tiện nhưng cũng có thể đem lại khả năng bảo mật tốt hơn cho người dùng. 
 

Thử nghiệm kết nối iPhone 6s với Macbook Pro (Late 2013) cho băng thông 145Mbps qua chuẩn 802.11n ở khoảng cách 0,5m.

Trong khi đó, dù Wifi sẽ tiêu tốn điện của iPhone khá nhanh nhưng nếu bạn đã có sẵn pin dự phòng trong túi xách, đây lại là mô hình có thể được cân nhắc ưu tiên sử dụng vì tốc độ và sự tiện dụng.
Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo