Cuba kí kết hợp tác với Google nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ Internet

Thế giới số | 09:48 Thứ Năm ngày 15/12/2016
(HNMO) - Kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo rằng Google sẽ hợp tác với Cuba nhằm cải thiện hạ tầng Internet của đảo quốc Caribbean này, rất nhiều thay đổi đã diễn ra... 
 

Lễ kí kết hợp tác chính thức giữa công ty viễn thông quốc gia Cuba ETECSA và Google.

Tuy nhiên, những nỗ lực hợp tác giữa hai cựu thù thời kì Chiến tranh Lạnh sẽ không vì thế mà phai nhạt. Mới đây, để tăng tốc độ kết nối Internet và nhiều dịch vụ khác trên toàn lãnh thổ Cuba, công ty viễn thông quốc gia ETECSA của nước này đã chính thức kí kết hợp tác với Google. 

Theo thoả thuận ban đầu, Google sẽ lắp đặt thêm các máy chủ tại nhiều nơi trên lãnh thổ Cuba, đồng thời cho phép ETECSA tạo bộ đệm dữ liệu nhằm tăng tốc độ truy cập đến các dịch vụ đòi dung lượng truy xuất thông tin lớn - ví dụ như YouTube. Điều này sẽ cho phép cắt giảm đáng kể thời gian trễ, cải thiện dịch vụ Internet cho người dân.

Tuy vậy, hiện chưa có thông tin gì về những dự án cải tiến hạ tầng mạng của Cuba được hé lộ. Điều đó khiến nhiều ý kiến phân tích cho rằng trong bối cảnh các dịch vụ Internet tốt lên, lượng người dùng truy cập chắc chắn sẽ bùng nổ và tạo sức ép lớn lên hạ tầng sẵn có - điều sẽ dẫn đến nhiều rủi ro về mặt kĩ thuật trong thời gian tới.  

Trong những năm qua, Google cũng đã tung ra ra nhiều sản phẩm, dịch vụ của mình tại thị trường Cuba. Trong đó có cả trình duyệt Chrome, dịch vụ Google Analytics, cửa hàng trực tuyến Play Store... 
Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo