Apple đầu tư 44 triệu USD vào Indonesia nhằm mở đường kinh doanh iPhone

Thế giới số | 07:49 Thứ Bảy ngày 17/12/2016
(HNMO) - Apple vừa chấp thuận đầu tư 44 triệu USD vào một trung tâm nghiên cứu và phát triển của hãng tại Indonesia - động thái được cho là để mở đường cho việc kinh doanh iPhone 7 cũng như các mẫu sản phẩm trong tương lai.
 

 
Bước đi mới của Apple diễn ra trong bối cảnh chính phủ Indonesia vừa ban hành đạo luật mới về viễn thông hồi tháng 1/2016. Trong đó yêu cầu toàn bộ điện thoại bán ra tại quốc đảo này phải chứa được nội địa hoá ít nhất 30%. Đây là quy định tương tự như một đạo luật của Ấn Độ đưa ra trước đây. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở chỗ Indonesia không yêu cầu mức 30% này chỉ đối với phần cứng mà chấp thuận cả các nội dung phần mềm hoặc các khoản đầu tư của nhà sản xuất. 

Theo kế hoạch đưa ra, khoản đầu tư 44 triệu USD sẽ được Apple chi dần trong vòng 3 năm nhằm "bôi trơn" việc kinh doanh iPhone - đồng thời cho phép chiếc điện thoại đình đám này được bán với giá trên 448 USD tại Indonesia. Hồi tháng 11 vừa qua, Apple cũng đã nhận được chứng nhận nội địa hoá - thông tin do một quan chức cao cấp của Bộ Công nghiệp Indonesia, ông Gusti Putu Suryawirawan, tiết lộ.

Thực tế, việc Apple mạnh tay đầu tư ở Indonesia là điều không quá lạ. Thị trường với 250 triệu dân này vốn là nơi các dòng sản phẩm Android đang bán rất chạy. Theo số liệu thống kê, Samsung hiện đang chiếm tới 26% thị phần tại Indonesia, trong khi Oppo đứng ở vị trí thứ hai với 19%. 
Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo