Người nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải khai báo thông tin tài khoản mạng xã hội

Thế giới số | 07:06 Thứ Bảy ngày 24/12/2016
(HNMO)-  Trong nỗ lực nhằm nắm bắt rõ hơn lý lịch những người nhập cảnh vào Mỹ, chính phủ nước này đã bắt đầu triển khai đại trà cơ chế mới, theo đó yêu cầu phải khai báo cả một số thông tin về tài khoản mạng xã hội. 
 


Khởi đầu với những người thuộc diện nhập cảnh miễn thị thực, Mỹ sẽ yêu cầu khai báo tên sử dụng tại các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Google+, Instagram, YouTube và LinkedIn. Hiện tại, phần khai báo dữ liệu này vẫn đang được xếp vào dạng thông tin bổ sung. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nó sẽ trở thành nội dung bắt buộc và có hình phạt kèm theo đối với những người muốn né tránh. 

Thực tế, để giám sát những kẻ có nguy cơ khủng bố - đặc biệt là sau vụ khủng bố tại San Bernardino (California), Cơ quan Hải quan và Tuần tra biên giới Mỹ đã triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát mạng xã hội, đồng thời bắt đầu thu thập các thông tin cần thiết từ đầu năm 2016. Điều này đã khiến nhiều tổ chức về quyền con người lên tiếng bày tỏ e ngại về mục đích sử dụng những dữ liệu khai báo cũng như ảnh hưởng của chúng tới một số nhóm người trong xã hội.  
 

 
Hiện tại, Mỹ cấp khoảng 10 triệu thị thực mới mỗi năm. Riêng trong năm 2015, nước này đã đón khoảng 77,5 triệu khách nước ngoài nhập cảnh. Vì thế, việc yêu cầu khai báo các thông tin mạng xã hội sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu do chính phủ quản lý lớn nhất từ trước tới nay chỉ trong thời gian ngắn.
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo