New York phủ sóng Wifi 279 ga tàu điện ngầm sớm một năm so với kế hoạch

Thế giới số | 11:35 Chủ Nhật ngày 01/01/2017
(HNMO) - Sau lời hứa sẽ trang bị kết nối Wifi cho toàn bộ hệ thống nhà ga của thành phố New York trước khi năm 2016 kết thúc, giới chức thành phố này đã có một giai đoạn cực kỳ bận rộn và kịp thời hoàn thành mục tiêu ngay sát thềm năm mới.
 


Theo thông báo mới đưa ra, toàn bộ 279 nhà ga thuộc hệ thống tàu điện ngầm trên địa bàn New York hiện đã được phủ kết nối Internet thông qua hệ thống Wifi tốc độ Gigabit do Transit Wireless đảm nhận thi công. Đây là nỗ lực rất lớn của chính quyền thành phố để bảo đảm thực hiện đúng với tuyên bố của Thống đốc Andrew Cuomo đưa ra trước đó. Hồi đầu năm 2016, ông Cuomo từng cam kết rằng sẽ hoàn tất việc phủ sóng vào cuối năm - sớm hơn so với mốc cuối năm 2017 đề ra trước đó. 

Cũng theo thông báo nói trên, dự án phủ sóng điện thoại di động toàn bộ các nhà ga sẽ chỉ kéo dài tới đầu năm 2017. Sau giai đoạn này, hành khách sẽ chỉ còn phải đối mặt với nguy cơ "mất kết nối" trong các đường hầm quá dài mà thôi. 
 


Nỗ lực đưa kết nối Internet và mạng viễn thông tới toàn bộ các nhà ga nói trên nằm trong dự án hiện đại hoá hệ thống tàu điện ngầm của New York - vốn được đưa vào sử dụng suốt từ thập niên 70 của thế kỷ trước và đã trở thành biểu tượng của thành phố bận rộn bậc nhất nước Mỹ.

Ngoài kết nối mạng, chính quyền thành phố sẽ trang bị cả hệ thống thanh toán di động (cho phép người dùng quét thẻ ngân hàng hoặc điện thoại di động với chức năng thanh toán di động như Apple Pay), bổ sung các trạm sạc điện USB nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Trái ngược với những đánh giá ban đầu của lãnh đạo cơ quan quản lý đường sắt (MTA) rằng việc triển khai sẽ mất 5 năm, nỗ lực mới hứa hẹn việc lắp đặt sẽ hoàn tất ngay vào cuối 2018, thậm chí sẽ còn sớm hơn nữa đối với hai tuyến chính là Long Island Rail Road và Metro North (dự kiến hoàn thiện sau 6 tháng nữa).
 

Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo